Title: การศึกษาแบบจำลอง Fama French three Factor Model ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กรณีศึกษา หลักทรัพย์กลุ่มพลังงาน ปี พ.ศ.2553-2556
Other Titles: A study of the Fama French three factor model in the stock exchange of Thailand case study in energy sector from 2010 to 2013
Authors: ทวีศักดิ์ จันอุทัย
metadata.dc.contributor.advisor: ณกมล จันทร์สม
Keywords: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย -- วิจัย;แบบจำลอง -- วิจัย;หลักทรัพย์ -- การกำหนดราคา
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาแบบจำลอง Fama French Three Factor Model ซึ่งเสนอโดย Eugene Fama และ Kenneth French ในการวิเคราะห์ถึงความเสี่ยงและอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์กลุ่มพลังงานในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อใช้เป็นแนวทางในการประเมินราคาหลักทรัพย์ รวมทั้งเป็นข้อมูลในการวางแผนและตัดสินใจให้กับนักลงทุนต่อไป โดยนาปัจจัยความเสี่ยงที่เกี่ยวเนื่องกับขนาดของธุรกิจ (Size Factor หรือ SML) และอัตราส่วนมูลค่าบัญชีส่วนด้วยมูลค่าตลาด (Value Factor หรือ HML) มาพิจารณาร่วมกับปัจจัยตลาด (Market Factor หรือ Rm-Rf) ทั้งนี้ ได้ทำการศึกษาหลักทรัพย์ในกลุ่มพลังงาน จานวน 12 หลักทรัพย์ ได้แก่ หลักทรัพย์ BAFS, BANPU, BCP, EASTW, EGCO, IRPC, LANNA, PTT, PTTEP, RATCH, STRD และ SUSCO โดยเก็บข้อมูลแบบทุติยภูมิจากบริการระบบข้อมูลตลาดหลักทรัพย์ฉบับออนไลน์ (SET SMART) และธนาคารแห่งประเทศไทย โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ทางสถิติในการคำนวณแบบ Multiple Regression ซึ่งแบ่งช่วงการศึกษาเป็นรายเดือน รวมเป็นระยะเวลา 48 เดือน และรายไตรมาส รวมเป็นระยะเวลา 16 ไตรมาส ในช่วงระยะเวลาระหว่างวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2553 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2556 ผลจากการศึกษาพบว่า ปัจจัยทางขนาด และอัตราส่วนมูลค่าทางบัญชีส่วนด้วยมูลค่าตลาดมีความสอดคล้องตามหลักของแบบจาลองสามปัจจัยของ Fama และ French (Fama - French Three - Factors Model : FF3F Model) โดยพบว่าอัตราผลตอบแทนที่คาดหวัง (Expected Rate of Return : ERR) ของกลุ่มหลักทรัพย์พลังงานทั้ง 12 หลักทรัพย์เป็นรายเดือนมีอัตราผลตอบแทนรวมเฉลี่ยที่ร้อยละ 5.22 ซึ่งหลักทรัพย์ที่มีอัตราผลตอบแทนสูงสุด 5 อันดับเป็นหลักทรัพย์ขนาดเล็ก ได้แก่ SUSCO, BAFS, LANNA, BCP, EASTW ส่วนอัตราผลตอบแทนที่คาดหวังรวมในรายไตรมาสเป็น 5.38 และ 5 หลักทรัพย์ที่มีอัตราผลตอบแทนที่คาดหวังสูงสุดเป็นหลักทรัพย์ขนาดเล็กเช่นกันได้แก่ SUSCO, LANNA, EASTW, BAFS และ TTW ส่วนหลักทรัพย์ BANPU มีผลการศึกษาที่แตกต่างจากหลักทรัพย์อื่น คือ อัตราผลตอบแทนที่ต่ากว่าอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ที่ปราศจากความเสี่ยง (Risk Free Rate) เนื่องจากมีการเพิ่มทุนจึงทำให้มีมูลค่า Par ลดลง และจากการศึกษาพบว่าหลักทรัพย์ในกลุ่ม Overvalued ได้แก่ BANPU, PTTEP, PTT และ TOP
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of this study is to investigate the Fama French Three Factor Model developed by Eugene Fama and Kenneth French (1992) and to use it as a guideline for a comparative study of risk and rates of return on securities in the energy sector in the Stock Exchange of Thailand (SET). The result of the study will be useful for investors as information: to evaluate price of securities: to help planning and making a decision. In this study, it includes three risk factors: Size Factor (SML), Value Factor (HML), and Market Factor (Rm-Rf) to analyze the data in 12 securities, namely BAFS, BANPU, BCP, EASTW, EGCO, IRPC, LANNA, PTT, PTTEP, RATCH, STRD, and SUSCO. Regarding the data of this study, it was the secondary data which was collected from the online SET Information Service System (SET SMART) and the Bank of Thailand (BOT). To analyze the data, the Excel was used for the statistical analysis and the statistical technique was Multiple Regression method. The data sets were divided into months and quadrats. In this study, there were thus 48 months and 16 quadrats and they were all separately calculated, starting from January 1, 2010 to December 31, 2013. As a result, it has been found that size factor and value factor in the study were is congruent with the three-factor model of Fama and French (Fama-French Three-Factors Model : FF3F Model). The Expected Rate of Return (ERR) of 12 securities is 5.22 percent per month, while five securities, which had most ERR, were in small securities group: SUSCO, BAFS, LANNA, BCP, and EASTW. In terms of ERR in quadrats, it was 5.38 percent, in which the top five ERR were also in small securities groups: SUSCO, LANNA, EASTW, BAFS, and TTW. According to the study, BANPU had generated different results from others in that only ERR of BANPU was lower than Return on Risk Free Rate. It was because the company added capital by lowering the Par value. Moreover, the study also found that the overvalued securities were BANPU, PTTEP, PTT and TOP.
Description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557
metadata.dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1900
metadata.dc.type: Thesis