Title: การพัฒนากระบวนการเรียนรู้โดยบูรณาการการเรียนรู้แบบร่วมมือ และการเรียนรู้โดยใช้ กรณีศึกษา ในวิชาคณิตศาสตร์ เพื่อเสริมสร้างทักษะการคิดวิเคราะห์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต จังหวัดปทุมธานี
Other Titles: Development of mathematics learning process that integrates collaborative learning with case method learning for enhancing analytical thinking skills of Prathomsuksa 6 students at Satit Bilingual School of Rangsit University in Pathumthani Province
Authors: สำนวน คุณพล
metadata.dc.contributor.advisor: สุพัตรา ประดับพงศ์
Keywords: โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต -- นักเรียน -- ปทุมธานี -- วิจัย;การเรียนรู้แบบบูรณาการ;คณิตศาสตร์วิเคราะห์ -- วิจัย
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: ดุษฎีนิพนธ์นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ พัฒนา และประเมินประสิทธิผลของกระบวนการเรียนรู้โดยบูรณาการการเรียนรู้แบบร่วมมือ และการเรียนรู้โดยใช้กรณีศึกษา ในวิชาคณิตศาสตร์ เพื่อเสริมสร้างทักษะการคิดวิเคราะห์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต จังหวัดปทุมธานี โดยมีการดำเนินการในปีการศึกษา 2555 กลุ่มประชากรซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต จังหวัดปทุมธานี จำนวน 61 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ 1) คู่มือกรณีศึกษา 2) แผนการจัดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ 3) แบบทดสอบความรู้ทางคณิตศาสตร์ 4) แบบประเมินทักษะการคิดวิเคราะห์ และ 5) แบบประเมินเจตคติของนักเรียนที่มีต่อกระบวนการเรียนรู้ฯ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ยเลขคณิตค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1) กระบวนการเรียนรู้โดยบูรณาการการเรียนรู้แบบร่วมมือ และการเรียนรู้โดยใช้กรณีศึกษา ในวิชาคณิตศาสตร์ เพื่อเสริมสร้างทักษะการคิดวิเคราะห์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต จังหวัดปทุมธานี มี 4 ขั้นตอน ได้แก่ 1.1) ขั้นทบทวนความรู้ 1.2) ขั้นเสนอกรณีศึกษา 1.3) ขั้นวิเคราะห์กรณีศึกษาผ่านการเรียนรู้ร่วมกัน และ 1.4) ขั้นสรุปและนำความรู้ไปใช้ 2) คะแนนเฉลี่ยความรู้ทางด้านคณิตศาสตร์ของนักเรียนกลุ่มเป้าหมาย หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน 3) คะแนนเฉลี่ยทักษะการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนกลุ่มเป้าหมาย อยู่ในระดับดี และมีพัฒนาการของทักษะการคิดวิเคราะห์สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และ 4) คะแนนเฉลี่ยเจตคติของนักเรียนกลุ่มเป้าหมายที่มีต่อกระบวนการเรียนรู้ อยู่ในระดับมากที่สุด
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of this doctoral dissertation were to develop the mathematics learning process that integrates collaborative learning with case method learning for enhancing analytical thinking skills of prathomsuksa 6 students at Satit Bilingual School, and evaluate its effectiveness. This study was conducted in academic year 2012. The population was 61 prathomsuksa 6 students at Satit Bilingual School of Rangsit University. The research instruments used this study were 1) case handbook, 2) lesson plans in mathematics, 3) mathematics knowledge test, 4) analytical skills evaluation form, and 5) a student satisfaction questionnaire. The obtained data were analyzed by using mean, standard deviation, and percentage. The results of the study were as follows: 1) the mathematics learning process that integrates collaborative learning with case method learning consisted of the following four stages: 1.1) elicitation of prior knowledge, 1.2) case presentation, 1.3) case analysis through collaborative learning, and 1.4) conclusion and application; 2) the students’ average score gained from mathematics knowledge post-test was higher than that of pre-test; 3) the students’ average score of analytical thinking skills was at a high level, and their analytical thinking skill development increased steadily; and 4) the students’ average score of their satisfaction with the learning process was at the highest level
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (ศษ.ด. (การศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การศึกษา
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1914
metadata.dc.type: Thesis