DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทิพวรรณ จันทรสถิตย์-
dc.contributor.author: วันวิสาข์ โคตรชมภู-
dc.date.issued: 2557-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับปัญหาและเปรียบเทียบระดับปัญหาการ บริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน ตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครูของโรงเรียนเอกชนและ โรงเรียนรัฐบาลระดับประถมศึกษา ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหาร โรงเรียน และครู ของโรงเรียนเอกชนและโรงเรียนรัฐบาล ระดับประถมศึกษา ปีการศึกษา 2556 376 คน 32 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณ ค่า (Rating Scale) 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ( x̅ ) และค่า เบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD.) การวิเคราะห์ค่า F-test ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับปัญหาการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน ในภาพรวมมีระดับปัญหาอยู่ใน ระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน เรียงลำดับได้ดังนี้ ด้านหลักการตรวจสอบและถ่วงดุล( x̅ = 3.87) ด้านการบริหารตนเอง ( x̅ = 3.81) ด้านการกระจายอำนาจ ( x̅ = 3.74) และด้านการมีส่วนร่วม ( x̅ = 3.64) 2) เปรียบเทียบระดับปัญหาการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน ตามความคิดเห็นของ ผู้บริหารและครูโรงเรียนเอกชนและโรงเรียนรัฐบาล ระดับประถม ศึกษา ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี ในภาพรวม รายด้านและรายข้อเมื่อจำแนกตามเพศ โรงเรียนที่สังกัด และ สถานภาพของผู้ตอบแบบสอบถาม พบว่า ไม่แตกต่างกัน
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การบริหารโรงเรียนประถมศึกษา -- ไทย
dc.title: ปัญหาการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานของโรงเรียนเอกชนและโรงเรียนรัฐบาลระดับประถมศึกษาในเขตอำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี
dc.title.alternative: School based management problems in private and public primary schools in Mueang district, Pathumthani
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purposes of this research were to study and to compare the level of school based management problems in the opinion of private and public primary schools administrators and teachers in Mueang District, Pathumtani. The samples were 376 administrators and teachers in 32 schools, academics year 2013. The research instrument was a rating scale questionnaire. The statistics used formalizing the data were percentage, mean, standard deviation, Z-test, and F-test. The results were found that: 1) The level of school based management problems was not at high level in overall. Considering one each aspect was at high level, which were the principle of check and balance ( x̅ =3.87), the principle of self-management ( x̅ =3.81), the principle of decentralization ( x̅ =3.74), and the principle of participation ( x̅ =3.64) 2) To compare the level of school based management problems in the opinion of administrators and teachers according to genders, schools, and working status were not different, in overall, in each aspect and in each items.
dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา