Title: ความพร้อมด้านนวัตกรรมของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมกับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
Other Titles: Innovation readiness of small and medium enterprises for entering to ASEAN community
Authors: ศีรวัสส์ ตันสุวรรณรัตน์
metadata.dc.contributor.advisor: ฉัตรวรัญ องคสิงห์
Keywords: ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน;วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม -- ผลกระทบจากประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) เพื่อศึกษาความพร้อมของกลุ่มวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน (2) เพื่อศึกษานวัตกรรมของกลุ่มวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน (3) เพื่อเสนอแนวทางปฏิบัติ และส่งเสริมการเตรียมความพร้อมด้านนวัตกรรมของกลุ่มวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ในการวิจัยครั้งนี้ได้เป็นการศึกษาตามระเบียบของการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยดำเนินการเก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลหลักในกลุ่มผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมจำนวน 12 ราย ผลการศึกษาด้านการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของกลุ่มผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมพบว่า ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และขนาดใหญ่มีการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในด้านต่างๆ คือ (1) ความพร้อมด้านองค์ความรู้ ประกอบด้วย การบริหารจัดการ ผลิตภัณฑ์ ตลาด บุคลากร และประชาคมอาเซียน (2) ความพร้อมด้านการผลิต ประกอบด้วย ด้านบุคลากร ด้านสถานที่ ด้านมาตรฐาน และด้านบริการ (3) ความพร้อมด้านลงทุน ประกอบด้วย การลงทุนด้านเทคโนโลยี การผลิต การจัดการ และการเงิน (4) ความพร้อมด้านเทคโนโลยี ประกอบด้วย เทคโนโลยีส่งเสริมการผลิต (5) การวิเคราะห์โอกาสและการแข่งขัน ประกอบด้วย ด้านองค์ความรู้และเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ ด้านการลงทุนและกฎหมาย และการปรับตัวของวัฒนธรรม (6) การวิเคราะห์อุปสรรคของการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ประกอบด้วย ด้านกฎหมาย ด้านภาษีและเงินทุน ด้านทักษะของบุคลากร ด้านองค์ความรู้และเทคโนโลยี ด้านการบริหารจัดการภายใต้การเข้าสู่ประชาคมอาเซียน และด้านการขนส่ง ผลการศึกษาด้านนวัตกรรมพบว่า ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และขนาดใหญ่มีการพัฒนานวัตกรรมเพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในด้านต่างๆ คือ (1) นวัตกรรมด้านองค์การ (2) นวัตกรรมด้านแนวคิด ประกอบด้วย แนวความคิดใหม่ แนวความคิดจากภูมิปัญญา แนวความคิดแห่งความร่วมมือ (3) นวัตกรรมด้านการออกแบบ ประกอบด้วยด้านบรรจุภัณฑ์ ด้านผลิตภัณฑ์ และการออกแบบเพื่อการขนส่งและการลดต้นทุน (4) นวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์ด้านรักษ์โลก ผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพ และผลิตภัณฑ์ด้านภูมิปัญญาท้องถิ่น (5) นวัตกรรมด้านการบริการ ประกอบด้วย การบริการเพื่อส่งเสริมการตลาด (6) นวัตกรรมด้านเทคโนโลยี ประกอบด้วย เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีส่งเสริมการผลิต จากการศึกษาครั้งนี้มีข้อเสนอแนะ คือ (1) ข้อเสนอแนะเชิงปฏิบัติการ ประกอบด้วย การส่งเสริมด้านกฎหมาย ด้านแหล่งเงินทุน ด้านองค์ความรู้ของบุคลากร และทักษะการสื่อสารของบุคลากร (2) ข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย ประกอบด้วย นวัตกรรมด้านการสื่อสาร และวัฒนธรรมการคิดค้นนวัตกรรมองค์การของผู้นำ และ (3) ข้อเสนอแนะเพื่อการศึกษาครั้งต่อไป
metadata.dc.description.other-abstract: The objective of this research are for (1) To study readiness of SME group in order to enter to Asean Economics Community. (2) To study innovation of SME group in order to enter to Asean Economics Community. (3) To propose course and promote readiness of innovation of SME group in order to enter to Asean Economics Community. In this research, I conducted this research by following the quantitative research regulation. I chose 12 persons in representative of SME group for conducting focus group as the method to collect data. The result of the study are (1) Preparedness in knowledge which consist of managements, products, markets, human resource, and Asean Economics Community. (2) Preparedness in production which consist of human resource, location, standard, and services. (3) Preparedness in capital investment which consist of technologies, managements, products and finance. (4) Preparedness in production technology. (5) Analysis of competitors and market opportunities which consist of knowledge and identity of products, investment, law, and culture management. (6) Analysis of barrier to entry which consist of law, tax, capital, workforce skill, technology, business management, transportation in order to enter to Asean Economics Community. The result of the study in innovation, SME entrepreneur has developed an innovation in various fields in order to enter to Asean Economics Community which are (1) Innovative organization. (2) Innovative concepts which consist of new concept, concept from indigenous knowledge, concept of cooperation (3) Innovative designs consist of packaging, product or design for transportation and reducing cost. (4) Innovative products consist of save the earth product, healthy product, and indigenous knowledge product. (5) Innovative services consist of services that enhance marketing. (6) Innovative technology consist of technology of product and technology that enhance production. From this study found recommendations that (1) Recommendations for workshop which consist of promoting in law, finances, workforce skill and communication skills of human resource. (2) Recommendations for policy which consist of Innovation communication and Innovation thinking culture of leadership and (3) Recommendations for further research.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1927
metadata.dc.type: Thesis