Title: เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ของการโฆษณาผ่านสื่อ ออนไลน์ และออฟไลน์ ในการทำธุรกิจประเภทอะไหล่รถยนต์มือสองในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
Other Titles: A comparison of advertising effectiveness across online and offline media types in the automotive used parts business in Ayutthaya province
Authors: ธวัช ศิระสุข
metadata.dc.contributor.advisor: สุทธิศักดิ์ จันทงวษ์โส
Keywords: การจัดการเทคโนโลยี;ผลสัมฤทธิ์;อะไหล่;การโฆษณา -- วิจัย;พระนครศรีอยุธยา -- ภาวะเศรษฐกิจ
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความสำเร็จของสื่อโฆษณาออนไลน์ และออฟไลน์ ในการทำธุรกิจประเภทอะไหล่รถยนต์มือสองในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 2) ประสิทธิภาพและประสิทธิผลของสื่อโฆษณาออนไลน์ และออฟไลน์ในการทำธุรกิจประเภทอะไหล่รถยนต์มือสองในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 3) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ของสื่อออนไลน์ กับ สื่อออฟไลน์ ในการทำธุรกิจประเภทอะไหล่รถยนต์มือสองในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบสำรวจ (Survey Research) ประชากรคือ ผู้ซื้ออะไหล่รถยนต์มือสองในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กลุ่มตัวอย่าง 385 คน วิธีการสุ่มตัวอย่าง ใช้สูตรการคำนวณกำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างแบบไม่ทราบจำนวนประชากรที่แน่นอน (Infinite Population) โดยกำหนดค่าความเชื่อมั่น 95% มีความคลาดเคลื่อนไม่เกิน 5% โดยใช้สูตรของ Cochran, 1953 อ้างถึงใน จิราภรณ์ กมลวาทิน, (2556:229) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ. การแจกแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้. โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ในการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ใช้วิธีแจกแจงความถี่ (Frequency) หาค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation หรือ SD) ผลการศึกษาพบว่า 1) อายุต่างกันมีผลสำเร็จของการโฆษณาแตกต่างกัน ระดับการศึกษาที่แตกต่างกันมีผลต่อความสำเร็จของการโฆษณาที่แตกต่างกัน ส่วนอาชีพที่แตกต่างกันไม่มีผลต่อความสำเร็จของการโฆษณาไม่แตกต่างกัน ส่วนรายได้ที่แตกต่างกันมีผลต่อความสำเร็จของการโฆษณาที่แตกต่างกัน 2) ประสิทธิภาพการเข้าถึงอะไหล่รถยนต์มือสองจากการโฆษณาผ่านสื่อภาพรวมอยู่ใน ระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายละเอียดของสื่อแต่ละสื่อ พบว่า ทุกสื่ออยู่ในระดับมาก 3) การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ของการโฆษณาในการทำธุรกิจประเภทอะไหล่รถยนต์มือสองในเขตพระนครศรีอยุธยาขึ้นอยู่กับสื่อมีความแตกต่างกันกล่าวได้ว่า ผลสัมฤทธิ์ของการโฆษณาในการทำธุรกิจประเภทอะไหล่รถยนต์มือสองในเขตพระนครศรีอยุธยาแยกตามประเภทของสื่อ แสดงให้เห็นว่าสื่อออนไลน์ กับสื่อออฟไลน์มีประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน
metadata.dc.description.other-abstract: The purposes of this research were to study: 1) Success of online and offline media types in the automotive used parts business in Ayutthaya province 2) Efficiency and Effect of online and offline media types in the automotive used parts business in Ayutthaya province 3) A comparison of advertising effectiveness across online and offline media types in the automotive used parts business in Ayutthaya province. The research method used in this study was a survey research. The participants were 385 buyer of the automotive used parts business in Ayutthaya province. Questionnaires were used as the instrument for collecting data. The data were analyzed by used SPSS statistical program. The statistics used in data analysis were frequency, percentage, standard deviation and mean. The results were as follows that 1) The different of age have success of different advertising. The different of levels of education affect the success of different advertising. The difference of career would not affect the advertising is no different. The different of revenues affect the success of different advertising; 2) Automotive used parts access performance of the overall advertising in the media is a high level. The details of each media found all the media is a high level; 3) A comparison of advertising effectiveness in the automotive used parts business in Ayutthaya province based on a different media. The effectiveness of advertising in the automotive used parts business in Ayutthaya province by types of media. Shows that online media and offline media that effective is difference
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558
metadata.dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1947
metadata.dc.type: Thesis