Title: แนวทางส่งเสริมการจัดจำหน่ายเครื่องยนต์มือสองผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในเขตพระนครศรีอยุธยา
Other Titles: Sale promotion guidelines on social media for automotive used engines business in Ayutthaya province
Authors: สิรินทรา ตันติวุฒิไกร
metadata.dc.contributor.advisor: สุทธิศักดิ์ จันทวงษ์โส
Keywords: เครื่องยนต์ -- วิจัย;สื่อสังคมออนไลน์;การขาย -- วิจัย;พระนครศรีอยุธยา -- ไทย
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาภูมิหลังสภาพปัจจุบัน ปัญหาและอุปสรรคของการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของผู้ซื้อและผู้จัดจาหน่ายเครื่องยนต์มือสองในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นอกจากนี้ยังศึกษาเพื่อพัฒนาแนวทางส่งเสริมการจัดจำหน่ายเครื่องยนต์มือสองผ่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ของผู้จัดจำหน่ายเครื่องยนต์มือสองในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยใช้ข้อมูลจากการใช้ระเบียบวิจัยเชิงคุณภาพ ประชากร หรือ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญคือ ผู้ซื้อเครื่องยนต์มือสองในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 385 คน และผู้จัดจำหน่ายเครื่องยนต์มือสองในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์การวิเคราะห์ข้อมูลโดยการใช้โปรแกรมSPSS และสังเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) ทำให้ทราบถึงสภาพปัจจุบันอยู่ในระดับปานกลาง (x̅ = 3.24) 2) ทำให้ทราบถึงปัญหาและอุปสรรคจากการใช้สื่อสังคมออนไลน์ซื้อเครื่องยนต์มือสองภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (x̅ = 2.82) 3) ทำให้สามารถพัฒนาแนวทางส่งเสริมการจัดจำหน่ายเครื่องยนต์มือสองผ่านการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของผู้จัดจำหน่ายเครื่องยนต์มือสองในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
metadata.dc.description.other-abstract: The purposes of this research were to study: 1) To study the background of the use of social media, buyers and distributors automotive used engines for sale in the province of Ayutthaya. 2) To study the present, the problem and the trouble to use social media buyers and distributors automotive used engines for sale in the province of Ayutthaya 3) To develop sale promotion guidelines on social media for automotive used engines ’s distributors in Ayutthaya province. Research methodology is survey research population or KeyInformants was The buyers of automotive used engines in Ayutthaya province 385 people and supplier of automotive used engines in Ayutthaya province 30 people the research instruments were questionnaires and interviews. The data were analyzed by content analysis Using SPSS and synthesize the content. The results were as follows: 1) The result of the current condition is at the moderate level (x̅ = 3.24) 2) The result of the trouble and the problem to the use the social media to buy automotive used engines is at the moderate level (x̅ = 2.82) 3) Making it possible to develop sale promotion guidelines on social media for automotive used engines business in Ayutthaya province
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558
metadata.dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1951
metadata.dc.type: Thesis