https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1963Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ณกมล จันทร์สม | - |
| dc.contributor.author | โยซิตา จาสมุด | - |
| dc.date.issued | 2565 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ. ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 | en_US |
| dc.description.abstract | านวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการทำงาน ปัญหา และข้อเสนอแนะจาก การใช้ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารจัดการของพนักงานในหน่วยงานทดสอบและพัฒนาของ บริษัทจำกัด (มหาชน) แห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี เพื่อที่จะพัฒนาหรือแก้ไขการใช้ระบบ สารสนเทศให้เหมาะสม และเป็นแนวทางในการนำไปใช้ในการบริหารองค์กรของผู้บริหาร การ วิจัยนี้เป็นการศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการใช้วิธีสัมภาษณ์เชิงลึก ประชากรที่ใช้ ในการศึกษาวิจัยเป็นผู้ใช้งานระบบจำนวน 15 ท่าน ผลการวิจัยพบว่า ประสิทธิภาพจากการใช้งาน ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารจัดการ คือ 1) ด้านการบริหารเวลา สามารถวางแผนการทำงาน จัดสรรเวลาทำงาน และสามารถกระตุ้นพนักงานให้มีความกระตือรือร้นในการทำงานเสร็จตามเวลา ที่กำหนด 2) ด้านคุณภาพของงาน สามารถตรวจสอบความถูกต้องของงาน ทำให้ได้ผลงานที่ถูกต้อง ตามที่ได้รับมอบหมาย 3) ด้านปริมาณงาน ผู้บริหารและหัวหน้างานสามารถควบคุมปริมาณงาน และการตัดสินใจมอบหมายงานให้พนักงาน 4) ด้านการประหยัดทรัพยากร ลดการสิ้นเปลือง กระดาษ การประหยัดเวลาในการค้นหาข้อมูลที่ซับซ้อน ประหยัดเวลาในการประชุมหรือติดตาม งาน ประหยัดเวลาในการทำสรุปผลรายงาน และประหยัดเวลาในการประสานงานกับแต่ละทีม และ ปัญหาและข้อเสนอแนะจากการใช้งาน คือ 1) ด้านระบบสารสนเทศไม่ครอบคลุมความต้องการของ ผู้ใช้งาน 2) ด้านการสื่อสารที่ทำให้เกิดการพูดคุยกันน้อยลง 3) ด้านบุคลากรที่มีปัญหาจากความ ร่วมมือของผู้ใช้งานระบบ โดยมีแนวทางในการแก้ปัญหาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ คือ ควรมีการ ติดตาม และประเมินผลการใช้งานระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการกับผู้ใช้งานเป็นระยะ เพื่อ นำไปสู่การพัฒนา ปรับปรุง แก้ไขระบบ โดยมีผู้บริหารและหัวหน้างานสนับสนุนให้พนักงานใช้ งานระบบอย่างจริงจัง รวมไปถึงการพูดคุยถึงประโยชน์ ความสำคัญ และจัดอบรมการใช้งานระบบ | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | การทำงาน -- การวิเคราะห์ | en_US |
| dc.subject | ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ | en_US |
| dc.subject | สมรรถภาพในการทำงาน | en_US |
| dc.title | ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารจัดการในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานในหน่วยงานทดสอบและพัฒนา กรณีศึกษา บริษัทจำกัด (มหาชน) แห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี | en_US |
| dc.title.alternative | Management Information system for optimizing the employee’s performance of test and development team: a case study of public limited company in Pathum Thani Province | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The objectives of this research were to investigate the effectiveness of the management information system implemented in a public limited company in Pathum Thani province as well as to explore problems and suggestions from the implementation of such system. This study employed qualitative research methods. Data were collected from 15 users of this system using a structure in-depth interview as a data collection tool. The study revealed that the system was effective in four areas. The first one was time management. The system helped the users in planning and managing their time. In addition, this system also helped the users to be enthusiastic and complete the tasks on time. The second aspect was that the system could enhance the quality and accuracy of the assigned tasks. The third one was about the workload. The system helped the managers and supervisors to control the workload and make the right decisions on the assignment of tasks. The last one was about resource saving. The system could reduce the use of paper and time for searching the information, time for a team meeting and follow-up, time for writing reports, and time for coordination. The problems from the implementation of this system included 1) the system did not cover the needs of users; 2) it decreased the interaction among the team members; 3) there were still some problems in terms of the users’ cooperation. Therefore, it was suggested that the system evaluation must be done frequently in order to improve the system to match the users’ needs. Furthermore, the managers and supervisors should encourage employees to use this system by mentioning the benefits and importance of the system as well as organizing a training session for the employees so that they would be familiar with the system. | en_US |
| dc.description.degree-name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | บริหารธุรกิจ | en_US |