Title: การสร้างความจริง แก่นคุณค่าข่าว และอุดมการณ์ผ่านการรายงานข่าวกีฬาโอลิมปิกเกมส์ในหนังสือพิมพ์ไทย
Other Titles: Construction of reality, news value theme, and ideology through coverage of the olympic games in Thai newspapers
Authors: นฤนาถ ไกรนรา
metadata.dc.contributor.advisor: กฤษณ์ ทองเลิศ
Keywords: หนังสือพิมพ์ -- ไทย -- ภาพ;ข่าวกีฬา -- ไทย;การสื่อข่าวและการเขียนข่าว;ค่านิยมสังคม -- ไทย
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการสร้างความจริงทางสังคม แก่นคุณค่าข่าวและวิธีการประกอบสร้างความหมาย อุดมการณ์และปฏิบัติการทางสังคมและวัฒนธรรมในการรายงานข่าวกีฬาโอลิมปิกเกมส์ในหนังสือพิมพ์ไทย งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการวิเคราะห์ภาพข่าว คำบรรยายภาพ และพาดหัวข่าว จากหนังสือพิมพ์และเว็บไซต์ของไทยรัฐ เดลินิวส์ และข่าวสด และการสัมภาษณ์เชิงลึกหัวหน้าข่าว ผลการวิจัยพบว่า 1) กระบวนการสร้างความจริงทางสังคม ประกอบด้วย กรอบการทำงานด้านข่าวในการคัดเลือกประเด็น กรอบความคิดส่วนบุคคลในการคำนึงถึงจริยธรรมวิชาชีพ กรอบนโยบายของสถาบัน และกรอบความคิดทางสังคมและวัฒนธรรม 2) แก่นคุณค่าข่าว ประกอบด้วย การเชิดชูวีรบุรุษ ความภูมิใจในชนชาติ ความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ความเชื่อและความศรัทธาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สัมพันธภาพในครอบครัว อัตลักษณ์ความเป็นชาย อัตลักษณ์ความเป็นหญิง และการอุปถัมภ์ค้ำชู มีวิธีการประกอบสร้างความหมาย ประกอบด้วย ความหมายแบบคู่ตรงข้าม สัมพันธบท นามนัย อุปลักษณ์ การใช้สัญลักษณ์สี ภาษาภาพเชิงเทคนิค และโวหารภาพพจน์แบบอติพจน์ และ 3) อุดมการณ์และปฏิบัติการทางสังคมและวัฒนธรรม ประกอบด้วย ชาตินิยม ประชาธิปไตย ทุนนิยม ศักดินา ศาสนาและความศรัทธาในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ความสมานฉันท์ในครอบครัว และคุณค่าของเรือนร่างในฐานะทุนทางวัฒนธรรม
metadata.dc.description.other-abstract: This research aimed to examine the process of social construction of reality, the news value theme and the construction of meaning, ideology, and socio-cultural practices in Thai newspaper coverage of the Olympic Games. This study included qualitative analysis of news photos, captions, and headlines from Thairath, Daily News, and Khaosod newspapers and websites, as well as in-depth interviews with news directors. The results were as follows: 1) The process of social construction of reality included a news framework for selecting issues, a personal concept framework pertaining to professional ethics, an institutional policy framework, and a social and cultural concept framework; 2) The news value theme is the glorification of heroes, national pride, allegiance to the king, belief and trust in the holy, family relationships, male identity, feminine identity, and patronage. Methods exist for the construction of meaning, such as the employment of antonyms, intertextuality, metonymy, metaphors, color symbolism, technical visual language, and hyperbolic rhetoric; and 3) Socio-cultural practices and ideologies consist of nationalism, democracy, capitalism, feudalism, religion and holy faith, family reunification, and the body's worth as cultural capital.
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565
metadata.dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: นิเทศศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1977
metadata.dc.type: Thesis