DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วัฒนะ จูฑะวิภาต-
dc.contributor.author: ชนิสา เทศนา-
dc.date.issued: 2565-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565
dc.description.abstract: งานวิจัย เรื่อง การออกแบบสื่อแอนิเมชัน 2 มิติ เรื่อง พระเจ้าตากสินมหาราช ตอน บุกตีเมืองจันทบุรี เพื่อบอกเล่าถึงประวัติศาสตร์ซึ่งเป็นเหตุการณ์สำคัญที่พระเจ้าตากได้รับชัยชนะ จนถูกกล่าวขาน วีรกรรมที่เลื่องลือจนถึงปัจจุบัน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการผลิตสื่อแอนิเมชัน 2 มิติ และประเมินความพึงพอใจของผู้ชมที่มีต่อการผลิตสื่อแอนิเมชัน 2 มิติ เรื่อง พระเจ้าตากสินมหาราช ตอน บุกตีเมืองจันทบุรี โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นบุคคลทั่วไปที่เข้าชมแอนิเมชัน 2 มิติ ผ่านช่องทางแอปพลิเคชัน Facebook จำนวน 50 คน โดยเลือกใช้สื่อแอนิเมชันซึ่งเป็นสื่อที่เข้าใจง่ายเหมาะกับคนหลายช่วงวัย เนื้อเรื่องของแอนิเมชันกล่าวถึงการใช้กลวิธีแบบง่ายๆ ยกทัพเข้าตีเมืองจันทบุรีจนได้รับชัยชนะ ขั้นตอนการวิจัยเริ่มจากการศึกษาข้อมูลประวัติศาสตร์ที่กล่าวถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ตอนพระเจ้าตากสินมหาราชบุกตีเมืองจันทบุรี รวมไปถึงวิธีการผลิตสื่อแอนิเมชันและทฤษฎีต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง จากนั้นจึงนำข้อมูลมาใช้ในการออกแบบผลิตแอนิชันและสร้างแบบสอบถามเพื่อประเมินผลความพึงพอใจของผู้ชม ความพึงพอใจของผู้ชมที่มีต่อสื่อแอนิเมชัน 2 มิติ เรื่อง พระเจ้าตากสินมหาราช ตอน บุกตีเมืองจันทบุรี พบว่า คะแนนทางด้านเนื้อหา ด้านเทคนิค และด้านประโยชน์อยู่ในเกณฑ์ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในด้านที่เป็นสื่อที่มีประโยชน์ ช่วยให้คนรุ่นหลังได้รู้ถึงเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ อยู่ในเกณฑ์ดีมาก
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ตากสินมหาราช, สมเด็จพระเจ้า, 2277-2325
dc.subject: แอนิเมชั่น -- การผลิต
dc.subject: การสร้างภาพสองมิติ
dc.subject: การสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์
dc.subject: ไทย -- ประวัติศาสตร์ -- กรุงธนบุรี, 2310-2325
dc.title: การออกแบบสื่อแอนิเมชัน 2 มิติ ดัดแปลงมาจากประวัติศาสตร์ตอน พระเจ้าตากบุกตีเมืองจันทบุรี
dc.title.alternative: Production of 2d animation media design adapted form history when King Taksin attacked the city of Chanthaburi
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: Research on the design of 2D animation media titled King Takain the Great: The Battle of Chanthaburi for publishing about the history, which is a significant battle that King Tak won and is said to be memorable for his heroic deeds until now. The objectives of this project are to study the production of 2D animation media and to assess the audience’s satisfaction with the production of 2D animation media titled King Taksin the Great: The Battle of Chanthaburi” The target group is 50 Facebook users who watched the 2D animation through the Facebook application. The project was conducted by creating animation media that is easy to understand and suitable for people of various ages. The story of the animation is narrated with the simple strategy of how the troops attacked Chanthaburi until they won. The process of this research began with the study of historical data that mentioned the events of King Taksin the Great attacked Chanthaburi, including the production of animation media and the theories related to the data. Then, the research used them for producing animation. Eventually, satisfaction questionnaire was constructed to assess audience satisfaction. The results of the audience satisfaction towards the 2D animation “King Taksin the Great: The Battle of Chanthaburi” revealed that the scores on content, technique, and usefulness were good, especially in terms of productivity for new generations to know about important historical events
dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต