https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1987
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชัยพร พานิชรุทติวงศ์, พิศประไพ สาระศาลิน | - |
dc.contributor.author | ธรณัส หล้าเตจา | - |
dc.date.issued | 2565 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 | en_US |
dc.description.abstract | จากการศึกษาข้อมูลของความเป็นสังคมพหุวัฒนธรรมในเมืองปากน้ำโพ จังหวัด นครสวรรค ์ พบความโดดเด่นในการอยู่ร่วมกันของวัฒนธรรมไทยและวัฒนธรรมจีน จากประเพณี ตรุษจีนปากน้ำโพอันเลื่องชื่อ เป็นข้อมูลและตัวอย่างที่ดีของการอยู่ร่วมกันกับความหลากหลายทาง วัฒนธรรมอย่างสันติ โดยผู้วิจัยนำเอาทั้งสองวัฒนธรรม มาออกแบบเรื่องราวนำเสนอผ่านงานวิจัย นี้โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและผลิตแอนิเมชัน ที่ส่งเสริมการอยู่ร่วมกันอย่างสันติของ เยาวชนในสังคมพหุวัฒนธรรม ผ่านกรณีศึกษา: วัฒนธรรมไทย-จีน เมืองปากน้ำโพ จังหวัด นครสวรรค์ เพื่อใช้เป็นสื่อในการให้ข้อคิด รวมไปถึงแนวการแก้ไขปัญหาอย่างสันติ พร้อมทั้งศึกษา ผลการรับรู้สื่อแอนิเมชันของกลุ่มตัวอย่าง ดำเนินการวิจัยจากการศึกษาข้อมูลและงานวิจัยที่ เกี่ยวข้องเพื่อออกแบบเนื้อหาเรื่องราว นำเสนอผ่านตัวละครตามกระบวนการผลิตแอนิเมชัน จนได้ ผลงานแอนิเมชันความยาวไม่เกิน 3 นาที เผยแพร่ให้กลุ่มเป้าหมายได้รับชมและประเมินผล ผลจากการวิจัย ได้ผลงานแอนิเมชันที่ส่งเสริมการอยู่ร่วมกันอย่างสันติของเยาวชนใน สังคมพหุวฒั นธรรม ผ่านกรณีศึกษา: วัฒนธรรมไทย-จีน เมืองปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ และ ผลจากการประเมินการรับรู้สื่อของกลุ่มเป้าหมายคือ เยาวชน อายุ 15-18 ปี จำนวน 30 คน อยู่ใน ระดับดี ถึง ดีมาก ซึ่งครอบคลุมตามวัตถุประสงค์ของงานวิจัย | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | แอนิเมชั่น -- การผลิต | en_US |
dc.subject | พหุวัฒนธรรมนิยม | en_US |
dc.subject | สันติวิธี | en_US |
dc.subject | ไทย -- ความสัมพันธ์กับต่างประเทศ -- จีน | en_US |
dc.title | การออกแบบแอนิเมชัน เพื่อส่งเสริมการอยู่ร่วมกันอย่างสันติของเยาวชนในสังคมพหุวัฒนธรรม กรณีศึกษา : วัฒนธรรมไทย-จีน เมืองปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ | en_US |
dc.title.alternative | Animation design to promote the peaceful coexistence of youth in a multicultural society case study Thai-Chinese culture in Pak Nam Pho city, Nakhon Sawan Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | From the study of the multicultural society in Pak Nam Pho Nakhon Sawan Province, it was found that there was the outstanding coexistence of Thai and Chinese cultures. According to the famous Pak Nam Pho Chinese New Year tradition, it is informative and a good example of peaceful coexistence with cultural diversity. The researcher took both cultures to design a story presented through this research with the aim of designing and producing animations that promote peaceful coexistence of youth in a multicultural society through a case study of Thai-Chinese culture in Pak Nam Pho City, Nakhon Sawan Province, and to be used as a medium to give ideas, including ways to solve peaceful problems, as well as to study the results of the perception of animation media by the sample group. The research was conducted from the study of information and relevant research to design story content presented through the characters according to the animation production process leading to the animation works which are no longer than 3 minutes in length and are disseminated to the target audience for viewing and evaluation. The research resulted in animation works that promote the peaceful coexistence of youth in a multicultural society. Through a case study of Thai-Chinese culture in Pak Nam Pho City, Nakhon Sawan Province, the results of the media perception assessment of the target group of 30 youth aged 15–18 were at a good to very good level, which covered the objectives of the research | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | คอมพิวเตอร์อาร์ต | en_US |