Title: รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ การปรับโปรแกรมการท่องเที่ยวสำเร็จรูปเพื่อตอบสนองต่อพฤติกรรมนักท่องเที่ยวชาวไทยสำหรับจังหวัดปทุมธานี
Other Titles: The Adaptation package tour program of the tourist behaviors in Pathum Thani Province
Authors: อิทธิพันธ์ พัฒนานุพงษ์
Keywords: นักท่องเที่ยว -- ไทย -- การสำรวจทัศนคติ;แผนการท่องเที่ยว -- ไทย -- ปทุมธานี;ปทุมธานี -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว -- แผนการท่องเที่ยว -- วิจัย
Issue Date: 2555
Publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยการปรับโปรแกรมการท่องเที่ยวสําเร็จรูปเพื่อตอบสนองต่อพฤติกรรมนักท่องเที่ยว ชาวไทยสําหรับจังหวัดปทุมธานี มีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อ 1. เพื่อสํารวจ และวิเคราะห์จุดอ่อน จุดแข็ง และภัยคุกคามของโปรแกรมท่องเที่ยวสําเร็จ รูปของจังหวัดปทุมธานี 2. เพื่อสํารวจแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานีที่มีความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยว 3. เพื่อพัฒนาข้อมูลด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดปทุมธานี 4. เพื่อพัฒนาโปรแกรมการท่องเที่ยวสําเร็จรูปเชิงธรรมชาติ เชิงศิลปวัฒนธรรม และเชิงผสมให้เป็นทางเลือกใหม่ในการตอบสนองความต้องการด้านพฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทย ทั้งที่เป็นนักท่องเที่ยวแบบอิสระ และนักท่องเที่ยวแบบกลุ่มในจังหวัดปทุมธานี การดําเนินการวิจัยเป็นแบบเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรกเก็บข้อมูลจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานี จํานวน 400 คน โดย ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่าง ส่วนที่สอง เก็บข้อมูลโดยใช้ทั้งแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์จากบริษัทนํา เที่ยวในจังหวัดปทุมธานีที่ยังดําเนินการอยู่ จํานวน 11 บริษัท จากทั้งหมด 19 บริษัทที่สะดวกในการตอบคําถามและสัมภาษณ์ ผลการศึกษาพบว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดปทุมธานีมากกว่า 5 ครั้ง โดยใช้เวลาเฉลี่ยในการเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานีเป็นระยะเวลา 1 วัน โดยเดินทาง มาท่องเที่ยวด้วยตนเอง และจุดประสงค์ในการท่องเที่ยวที่จังหวัดปทุมธานีเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ หา ผลการวิเคราะห์เกี่ยวกับความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวที่มีต่อแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัด ปทุมธานี ยังพบว่า โดยภาพรวมนักท่องเที่ยวมีความพึงพอใจต่อแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานี อยู่ในระดับปานกลางเมื่อเทียบกับแหล่งท่องเที่ยวอื่นในประเทศไทย ผลการวิเคราะห์เกี่ยวกับโปรแกรมสําเร็จรูปแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานี พบว่า โปรแกรมท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่สนใจมากที่สุดคือ เส้นทางที่นทางที่ 1: กรุงเทพฯ - อําเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี รองลงมาคือ เส้นทางที่ 6: กรุงเทพฯ - อําเภอลาดหลุมแก้ว - อําเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี รองลงมาอีกคือ เส้นทางที่ 2: กรุงเทพฯ - ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดปทุมธานี ผลการวิเคราะห์เกี่ยวกับลักษณะของนักท่องเที่ยวที่เดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานีกับบริษัทนําเที่ยว พบว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยที่นิยมซื้อโปรแกรมท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานี สวนใหญ่เป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย ซึ่งมีช่วงอายุระหว่าง 26 -35 ปี นับถือศาสนาพุทธ มี การศึกษาในระดับปริญญาตรี ประกอบอาชีพเป็นลูกจ้างเอกชนมากที่สุด สําหรับราคาโปรแกรม ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวชาวไทยที่มาเที่ยวในจังหวัดปทุมธานีนิยมซื้อคือราคาประมาณ 1,500 –2,500บาท ส่วนใหญ่มีภูมิลําเนาอยู่ต่างจังหวัดนอกพื้นที่จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเคยเดินทางมา ท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานีแล้ว 2 - 5 ครั้ง โดยใช้ระยะเวลาในการท่องเที่ยวจํานวน 1 วัน และชอบ การท่องเที่ยวแนวผจญภัยมากที่สุด ในด้านที่สําคัญอีกด้านหนึ่ง นักท่องเที่ยวที่ไม่ซื้อโปรแกรมท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานีให้เหตุผลว่าตนสามารถเดินทางท่องเที่ยวเองได้โดยไม่ต้องอาศัยบริษัทนําเที่ยว สําหรับความคิดเห็นในส่วนของการรับทราบข้อมูลข่าวสารและการประชาสัมพันธ์ในจังหวัดปทุมธานี ในภาพรวมพบว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รับทราบข้อมูลการท่องเที่ยวเกี่ยวกับ จังหวัดปทุมธานีอยู่ในระดับมาก (ระดับ 4 จาก 5) ส่วนใหญ่ได้มาจากข้อมูลจากภาคเอกชนใน อินเตอร์เน็ต แต่กลับมีความคิดเห็นว่า ทางหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทั้งส่วนกลางและท้องถิ่น มี บทบาทในการสนับสนุนในการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานี อยู่ในระดับน้อย(ระดับ 2 จาก 5) จึงเป็นที่น่าสังเกตว่าบริษัทนําเที่ยวในจังหวัดปทุมธานีไม่ได้ให้ความสนใจที่จะทําโปรแกรมท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานีเนื่องจากไม่คุ้มค่า
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of this research was to; 1). Explore and analyze the strengths, weaknesses, and threats of the package tour program in Pathum Thani province, 2). To verify tourism destinations in Pathum Thani province that are already developed and can be opened for tourists, 3). To develop the tourism database for Pathum Thani province, 4). For development of package tour for tourists in Pathum Thani included nature-oriented, arts and cultural-oriented, and mixed type. This could provide a new option for Thai traveler, both independent and grouped fashion. The research was conducted by data collecting using a questionnaire divided into two parts. The first part was performed by sampling 400 tourists in Pathum Thani using both questionnaires and interviews. The second part was conducted in tourism companies in Pathum Thani. Eleven out of all 19 companies from Pathum Thani were participated using the similar tools to the first part. For the package tourism development, this study demonstrated that majority of tourists traveling to Pathum Thani were revisiting, usually over than five times. Interestingly, they usually spent a period of one day for traveling and always travelled by themselves, not a package tour. The purpose of visit were focusing on leisure and catering. Analysis of tourist satisfaction revealed a "moderate" score compared with others tourism destinations in Thailand. The study showed that cultural tourism in Pathum Thani was the most interesting theme and implied for package tourism development in the future in several routes, such as; Route 1: Bangkok -Muang district, Pathum Thani (most popular) Route 6: Bangkok -Lat Lum Kaeo district -Sam Khok district (second most popular) Route 2: Bangkok -9 temples in Pathum Thani for pilgrimage Buddhist tourism (third most popular) For the existed package tourism in Pathum Thani, this study demonstrated that characteristics of tourists in this group were female, 26-35 year-old, Buddhism, graduated at Bachelor degree and work with private companies. The cost of package tour was between 1,500 to 2,500 baht per day. Majorities of them were not living in Pathum Thani and have been travelling in this province from 2 to 5 times. This group preferred one-day trip and was interested in adventure tourism. On the other hand, the travelers who did not purchase the package tourism program in Pathum Thani reported that they could travel by their own. For an availability of tourism information and publicity during their travelling in Pathum Thani province, most of tourists gave score 4 out of 5 for the providers, mostly from private sector in the internet. Additional comment reflected that local government agency may require to pay more attention in promoting tourism for their province (score 2 out of 5). Ironically, local tour operator in Pathum Thani did pay more attention to the tourism destinations outside the province due to the lack of profit for local package tourism.
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1995
metadata.dc.type: Other