https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1997
Title: | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ กิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงผจญภัยเพื่อตอบสนองต่อพฤติกรรมนักท่องเที่ยวชาวไทยสำหรับจังหวัดนครนายก |
Other Titles: | Soft adventure tourism activities for Thai Tourist behaviors in Nakhon Nayok Province |
Authors: | อิทธิพันธ์ พัฒนานุพงษ์ |
Keywords: | นักท่องเที่ยว -- ไทย -- การสำรวจทัศนคติ;แผนการท่องเที่ยว -- ไทย -- นครนายก.;นครนายก -- ภูมิประัเทศและการท่องเที่ยว -- แผนการท่องเที่ยว -- วิจัย |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงผจญภัยในจังหวัดนครนายก เพื่อตอบสนองต่อพฤติกรรมนักท่องเที่ยวชาวไทย ดำเนินการวิจัยโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่หนึ่งเป็นแบบสอบถามโดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Sampling) จากนักท่องเที่ยวเชิงผจญภัยในจังหวัดนครนายก จำนวน 400 คน และส่วนที่สอง เป็นแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ที่เก็บข้อมูลจากบริษัทนำเที่ยวและผู้ประกอบการท่องเที่ยวเชิงผจญภัยที่มีใบอนุญาตในจังหวัดนครนายก ผลการวิจัยสรุปได้ว่า นักท่องเที่ยวเชิงผจญภัยที่มาท่องเที่ยวในจังหวัดนครนายก ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 26 – 35 ปี นับถือศาสนาพุทธ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ประกอบอาชีพรับราชการ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 15,001 – 20,000 บาท ภูมิลำเนาอยู่กรุงเทพมหานคร มีประสบการณ์การท่องเที่ยวในจังหวัดนครนายกมาแล้ว 2 – 5 ครั้ง ระยะเวลาในการท่องเที่ยวต่อครั้ง 2-3 วัน และลักษณะในการเดินทางเป็นแบบส่วนตัว ความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างต่อกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงผจญภัยในจังหวัดนครนายก สรุปได้ว่าความพึงพอใจด้านผลิตภัณฑ์ อยู่ในระดับมาก ด้านราคา อยู่ในระดับมาก ด้านช่องทางการจัดจาหน่าย อยู่ในระดับมากที่สุด และด้านส่งเสริมการตลาด อยู่ในระดับมากที่สุด นอกจากนี้ จากการสัมภาษณ์บริษัทนาเที่ยวและผู้ประกอบการท่องเที่ยวเชิงผจญภัยในจังหวัดนครนายก พบว่า กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงผจญภัยที่นักท่องเที่ยวนิยม ได้แก่ ล่องแก่ง, ขี่รถ ATV, โรยตัวจากหน้าผา และชมน้าตก ตามลำดับโดยสามารถแบ่งนักท่องเที่ยวเชิงผจญภัยในจังหวัดนครนายกออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่หนึ่ง เป็นวัยทำงาน อายุเฉลี่ย 25 – 35 ปี รายได้ปานกลาง ใช้บริการเป็นกลุ่มขนาดเล็ก จำนวน 10 – 20 คน และกลุ่มขนาดกลาง จำนวน 40 – 100 คน เดินทางโดยรถบัส และซื้อโปรแกรมท่องเที่ยวที่ราคา 1,800 – 2,000 บาท กลุ่มที่สอง เป็นครอบครัวและคนรู้จัก รายได้ปานกลางถึงดี ใช้บริการเป็นกลุ่มขนาดเล็ก จำนวน 8 – 20 คน มักเลือกกิจกรรมล่องแก่งเป็นหมู่คณะ เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว และเลือกซื้อโปรแกรมท่องเที่ยวที่ราคา 2,500 – 3,000 บาท |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aims to study adventure tourism activities of Thai tourists in Nakhon Nayok province. Using questionnaire divided into 2 parts, the data in the first part was collected from the sample group comprising a purposive sampling of 400 adventure tourists in Nakhon Nayok province, and the data of second part was collected from questionnaire and interviews of authorized travel agencies and tour operators in Nakhon Nayok province. Based on this research, it was concluded that the majority of adventure tourists in Nakhon Nayok province were female aged 26 – 35 years old, Buddhists, Bachelor’s degree, lived in Bangkok and working as public servants with 15,001 – 20,000 THB monthly income. They had 2-5 time previous travel experience in Nakhon Nayok province, spent 2-3 days each time and travelled with their private groups. Satisfaction of the sample toward adventure tourism activities in Nakhon Nayok province was divided into 4 aspects; satisfaction on product and price were in high levels, satisfaction on place and promotion were in highest levels. Furthermore, the interviews of authorized travel agencies and tour operators in Nakhon Nayok province found that the most popular adventure activities were white water rafting, ATV riding, cliff abseiling and visiting waterfall respectively. Adventure tourists were categorized into 2 groups; the working-age group with an average of 25 – 35 year of age, middle-level of income. Most of this travel group were small group with 10-20 people and medium-sized group with 40 -100 people and paid for a tour package at the price of 1,800 – 2,000 THB per head, The second group was the family and friends with moderate to high income, travelling by private vehicles with small group of 8 – 20 people and paid for a tour package at the price of 2,500 – 3,000 THB per head |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1997 |
metadata.dc.type: | Other |