Title: ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีผลต่อความตั้งใจซื้อเครื่องสำอางบนแอปพลิเคชันอีฟแอนด์บอยของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
Other Titles: Causal factors affecting purchase intention of cosmetics on the Eeveandboy application of consumer in Bangkok and its Vicinity
Authors: ณอร จิรกรภิรมย์
metadata.dc.contributor.advisor: สุมามาลย์ ปานคำ
Keywords: ความภักดีต่อตราสินค้า -- วิจัย;เครื่องสำอาง -- การตลาด -- วิจัย;เครื่องสำอาง -- การจัดซื้อ -- ไทย -- กรุงเทพมหานคร -- วิจัย;ผู้บริโภค -- ไทย -- กรุงเทพฯ
Issue Date: 2565
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนีTมีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดล ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุความตั้งใจซื้อเครื่องสำอางบนแอปพลิเคชันอีฟแอนด์บอยของผู้บริโภคใน เขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และเพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีผลต่อความตั้งใจซื้อ เครื่องสำอางบนแอปพลิเคชันอีฟแอนด์บอยของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม ออนไลน์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ที่เคยซื้อเครื่องสำอางบนแอปพลิเคชันอีฟแอนด์บอย และพักอาศัยใน เขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 434 คน สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ร้อยละ และโมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 4 ด้าน ได้แก่ 1) ดา้นภูมิหลังการตลาดออนไลน์ 2) ด้านการตลาดผ่านสื่อสังคมออนไลน์ 3) ด้านความภักดีต่อ ตราสินค้า และ 4) ด้านความตั้งใจซื้อ สอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยพิจารณาจาก ค่าสถิติไค-สแควร์ (χ2) = 308.71, ค่าองศาอิสระ (df) = 156, CMIN/df = 1.98, ค่า GFI = 0.93, ค่า AGFI = 0.91, ค่า SRMR = 0.05, ค่า RMSEA = 0.05 และค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์ = 0.96 แสดง ว่าตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของความตั้งใจซื้อเครื่องสำอางบนแอปพลิเคชัน อีฟแอนด์บอย ได้ร้อยละ 96 พบว่า ด้านความภักดีต่อตราสินค้า ด้านภูมิหลังการตลาดออนไลน์ และ ด้านการตลาดผ่านสื่อสังคมออนไลน์ มีอิทธิพลทางตรงต่อความตั้งใจซื้อตามลำดับ
metadata.dc.description.other-abstract: This research aimed to develop and validate causal relationship model of purchase intention of cosmetics on the Eveandboy application of consumers in Bangkok and its vicinity and to study causal factors affecting purchase intention of cosmetics on the Eveandboy application of consumers in Bangkok and its vicinity. This study was quantitative research. The sample was people who bought cosmetics on the Eveandboy application of consumers in Bangkok and its vicinity of 434 people. The tools used in the research were online questionnaires. The statistics used in data analysis were frequency, percentage and structural equation models. The results of this research were the development of the causal relationship models consisting of 4 components are 1) smm antecedents 2) social media marketing 3) brand loyalty and 4) purchase intention and the model is consistent with the empirical data to a great extent. The statistic shows the Chi-square statistics goodness fit test (χ2) = 308.71 ค่า, degrees of freedom (df) = 156, CMIN/df = 1.98, GFI = 0.93, AGFI = 0.91, SRMR = 0.05, RMSEA = 0.05. The final is a predictive coefficient of 0.96, indicating that the variables in the model can explain the variance of the purchase intention of cosmetics on the Eveandboy application by 96 percent. It was found that the smm antecedents, social media marketing and brand loyalty were respectively influenced by purchase intention.
Description: วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565
metadata.dc.description.degree-name: สารสนเทศมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสื่อสังคม
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2032
metadata.dc.type: Thesis