DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุมามาลย์ ปานคำ-
dc.contributor.author: วรณัน จันทรอด-
dc.date.issued: 2565-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565
dc.description.abstract: งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุความตั้งใจใช้บริการพนักงานทำความสะอาดบนแอปพลิเคชันซีคสเตอร์ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และเพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจใช้บริการพนักงานทำความสะอาดบนแอปพลิเคชันซีคสเตอร์ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณเครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ที่เคยใช้บริการพนักงานทำความสะอาดบนแอปพลิเคชันซีคสเตอร์และพักอาศัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 400 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบสะดวก สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ และโมเดลสมกาโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 5 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านการรับรู้ประโยชน์ 2) ด้านการใช้งานง่าย 3) ด้านเนื้อหาของแอปพลิเคชัน 4) ด้านความไว้วางใจ และ 5) ด้านความตั้งใจใช้บริการ สอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยพิจารณาจากค่าสถิติไค-สแควร์ (χ2) = 449.44, ค่า CMIN/df = 1.99, ค่าองศาอิสระ (df) = 225, ค่า GFI = 0.93, ค่า AGFI = 0.90, ค่า SRMR = 0.05, และค่า RMSEA = 0.05 และค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์ = 0.99 แสดงว่าตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของความตั้งใจใช้บริการพนักงานทำความสะอาดบนแอปพลิเคชันซีคสเตอร์ ได้ร้อยละ 99 พบว่า ความไว้วางใจมีอิทธิพลทางตรงต่อความตั้งใจใช้บริการพนักงานทำความสะอาดบนแอปพลิเคชันซีคสเตอร์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 สามารถนำผลวิจัยไปวางแผนสร้างกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับลูกค้าเพื่อให้เกิดความตั้งใจใช้บริการต่อไป
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: พนักงานทำความสะอาด
dc.subject: แอปพลิเคชันซีคสเตอร์
dc.subject: การทำความสะอาดบ้าน
dc.subject: ผู้บริโภค -- ไทย -- กรุงเทพฯ
dc.title: ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจใช้บริการพนักงานทำความสะอาดบนแอปพลิเคชันซีคสเตอร์ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
dc.title.alternative: Causal factors influencing of cleaning staff service intention on consumers Seekster application in Bangkok and its Vicinity
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of this research were to validate the consistency of the causal factors influencing cleaning staff service intention on consumer Seekster application in Bangkok and its vicinity and to search for the causal factors influencing cleaning staff service intention on consumer Seekster application in Bangkok and its vicinity. The tools used in the research were online questionnaires. The sample group consisted of 400 people in Bangkok and its vicinity was obtained by convenience selection who had used the Cleaning staff service intention on the consumer Seekster application. The statistics used in data analysis are frequency, percentage and the structural equation model. The results of the research showed that the causal relationship model of variables consisting of five components was 1) perceived usefulness, 2) perceived ease of use, 3) application content, 4) trust, and 5) purchase intention, and the model was developed in accordance with empirical data. The statistics showed the Chi-square statistics goodness fit test (2) = 449.44, degrees of freedom (df) = 225, CMIN/df = 1.99, GFI = 0.93, AGFI = 0.90, SRMR = 0.05, RMSEA = 0.05. The final result was a predictive coefficient of 0.99, indicating that the variables in the model can explain the cleaning staff's service intention on the consumer Seekster application by 99 percent, a significant level of .001 and that trust influenced the cleaning staff's service intention on the consumer Seekster application. The results can be used to plan strategies tailored to customers to realize their purchase intentions in the future.
dc.description.degree-name: สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสื่อสังคม