DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมชาย เล็กเจริญ-
dc.contributor.author: พีรดา กลมเกลี้ยง-
dc.date.issued: 2565-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลความสัมพันธ์ เชิงสาเหตุความภักดีในการซื้อสินค้าบนแอปพลิเคชันแม็คโครของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล และ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีผลต่อความภักดีในการซื้อสินค้า บนแอปพลิเคชันแม็คโครของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ที่เคยซื้อสินค้าผ่านแอปพลิเคชันแม็คโคร และพักอาศัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 390 คน สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ และโมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านคุณภาพการให้บริการ 2) ด้านการรับรู้คุณค่า 3) ด้านความพึงพอใจ 4) ด้านความภักดี สอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยพิจารณาจากค่าสถิติไค-สแควร์ (χ2) = 239.65, ค่าองศาอิสระ (df) = 131, ค่า CMIN/df = 1.83, ค่า GFI = 0.94, ค่า AGFI = 0.90, ค่า SRMR = 0.03, ค่า RMSEA = 0.05 และค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์ = 0.99 ดังนั้นโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุสามารถพยากรณ์ความภักดีในการซื้อสินค้าผ่านแอปพลิเคชันแม็คโครได้ร้อยละ 99 พบว่า ด้านคุณภาพการให้บริการ ด้านการรับรู้คุณค่า ด้านความพึงพอใจมีอิทธิพลทางตรงต่อ ด้านความภักดี ตามลำดับ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: พฤติกรรมผู้บริโภค -- ไทย -- กรุงเทพฯ
dc.subject: แอพพลิเคชั่นทางธุรกิจ
dc.subject: ความภักดีของลูกค้า
dc.subject: ความยึดมั่นต่อชื่อตราผลิตภัณฑ์
dc.title: ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีผลต่อความภักดีในการซื้อสินค้าบนแอปพลิเคชันแม็คโคร ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
dc.title.alternative: Causal factors affecting loyalty to buy product on Makro application of consumers in Bangkok and its vicinity
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of this research were 1) to validate the consistency of the causal factors affecting loyalty to buy products on Makro application of consumers in Bangkok and its vicinity, and 2) to study the causal factors affecting loyalty to buy products on Makro application of consumers in Bangkok and its vicinity. The research instrument used in the research was an online questionnaire. The sample group consisted of 390 people who used to buy for the products on the Makro application in Bangkok and its vicinity. The statistics used in data analysis were frequency, percentage, and structural equation model. The results of the research showed that the causal relationship model of variables consisted of 4 components including 1) service quality, 2) perceived value, 3) satisfaction, and 4) loyalty and model developed in accordance with empirical data. The statistics showed the Chi-square statistics goodness fit test χ2 = 239.65, degrees of freedom (df) = 131, CMIN/df = 1.83, GFI = 0.94, AGFI = 0.90, SRMR = 0.03, RMSEA = 0.05, and a predictive coefficient was 0.99, indicating that the variables in the model can explain loyalty to buy products through the Makro application by 93 percent and service quality, perceived value, and satisfaction had a direct influence on customer loyalty respectively
dc.description.degree-name: สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสื่อสังคม