DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมชาย เล็กเจริญ-
dc.contributor.author: ญัสมิน บินโซดาโอะ-
dc.date.issued: 2565-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดล ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุการตัดสินใจซื้อเพื่อสมัครสมาชิกวีทูบเบอร์ของผู้บริโภคในประเทศไทย เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อเพื่อสมัครสมาชิกวีทูบเบอร์ของ ผู้บริโภคในประเทศไทย รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ที่เป็นหรือเคยสมัครสมาชิกวีทูบเบอร์และพักอาศัย อยู่ในประเทศไทย จํานวน 382 คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ และโมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์ที่เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 5 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านรูปแบบการดําเนินชีวิต 2) ด้านอัตตนิยมวัฒนธรรม 3) ด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์ 4) ด้าน ความตั้งใจซื้อ และ 5) ด้านการตัดสินใจซื้อ สอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดย พิจารณาจากค่าสถิติ ไค-สแควร์ (X2) = 299.06, CMIN/df = 1.38, ค่า GFI = 0.94, ค่า AGFI = 0.90, ค่า SRMR = 0.07, ค่า RMSEA = 0.03 และค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์ = 0.99 แสดงว่าตัวแปรใน โมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของการตัดสินใจซื้อเพื่อสมัครสมาชิกวีทูบเบอร์ของผู้บริโภค ในประเทศไทย ได้ร้อยละ 99 และพบว่า ด้านอัตตนิยมวัฒนธรรม ด้านความตั้งใจซื้อ ด้านรูปแบบ การดําเนินชีวิต และ ด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์ มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อ ตามลําดับ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: วีดิโอทางอินเตอร์เน็ต
dc.subject: วีทูบเบอร์
dc.subject: การตลาดทางอินเทอร์เน็ต
dc.subject: วีดิทัศน์บนอินเทอร์เน็ต
dc.subject: พฤติกรรมผู้บริโภค -- ไทย
dc.title: ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อเพื่อสมัครสมาชิกวีทูบเบอร์ของผู้บริโภคในประเทศไทย
dc.title.alternative: Causal factors affecting purchase decision of subscribing membership Vtuber of consumers in Thailand
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research aimed to 1) develop and validate the consistency of a causal relationship model of purchase decision of subscribing membership VTuber of consumers in Thailand and 2) to study the causal factors affecting purchase decision of subscribing membership VTuber of consumers in Thailand. The tools used in the research were online questionnaires. The sample was people who made a purchase decision of subscribing membership VTuber and lived in Thailand of 382 people by convenience sampling. The statistics used in data analysis were frequency, percentage and structural equation model. The results of this research were the development of the causal relationship models consisting of 5 components are 1) lifestyle 2) consumer ethnocentrism 3) product quality 4) purchase intention and 5) purchase decision and model developed in accordance with empirical data. The statistics showed the Chi-square statistics goodness fit test (X2) = 299.06, CMIN/df = 1.38, GFI = 0.94, AGFI = 0.90, SRMR = 0.07, RMSEA = 0.03, The final is a predictive coefficient of 0.99, indicating that the variables in the model can explain purchase decision of subscribing membership VTuber by 99 percent. It was found that the consumer ethnocentrism, purchase intention, lifestyle and product quality were respectively influenced by purchase decision.
dc.description.degree-name: สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสื่อสังคม