https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2069
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เทอดศักดิ์ ชมโต๊ะสุวรรณ | - |
dc.contributor.author | บงกช เพชรกล้า | - |
dc.date.issued | 2565 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐกิจดิจิทัล)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพฤติกรรม ความต้องการ และทัศนคติของบุคคลเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมความงามในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล 2) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อกระบวนการตัดสินใจทำศัลยกรรมความงาม และ 3) ประเมินความคุ้มค่าในการลงทุนทาศัลยกรรมความงาม การวิจัยนี้มุ่งความสนใจไปที่ศัลยกรรมความงาม 6 ประเภท ได้แก่ 1) ศัลยกรรมเสริมจมูก 2) ศัลยกรรมตาสองชั้น 3) ศัลยกรรมเสริมคาง 4) ศัลยกรรมปาก 5) ศัลยกรรมหน้าอก และ 6) ศัลยกรรมดูดไขมัน การวิจัยนี้เก็บรวบรวมข้อมูลปฐมภูมิ โดยการสัมภาษณ์ผู้ที่เคยทำศัลยกรรมความงามเพียง 1 ประเภทเท่านั้น จำนวน 420 คน โดยใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบโดยบังเอิญ รวมไปถึงการสืบค้นข้อมูลทุติยภูมิเกี่ยวกับข้อมูลและสถิติทางศัลยกรรมความงามในอดีตจากแหล่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต วิธีดำเนินการวิจัยของการวิจัยนี้ ประกอบด้วย การวิเคราะห์สถิติเชิงและการวิเคราะห์ต้นทุนและผลประโยชน์ ผลการวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่า 1) คุณลักษณะส่วนใหญ่ของผู้ทำศัลยกรรมความงาม ได้แก่ เพศหญิง อายุระหว่าง 20-29 ปี สำเร็จการศึกษาสูงสุดในระดับปริญญาตรี สถานภาพโสด อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร อาชีพพนักงานบริษัทเอกชน และ รายได้ต่อเดือนระหว่าง 10,001-20,000 บาท 2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อกระบวนการตัดสินใจทำศัลยกรรมความงามมากที่สุดคือความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านของแพทย์ผู้ทำศัลยกรรมความงาม ในขณะที่กระแสสื่อสังคมออนไลน์ส่งผลต่อกระบวนการตัดสินใจทำศัลยกรรมความงามน้อยที่สุด และ 3) ผลการประเมินความคุ้มค่าในการลงทุนทำศัลยกรรมความงาม พบว่า การทำศัลยกรรมจมูกได้รับผลตอบแทนสูงสุด ในขณะที่การทำศัลยกรรมหน้าอกได้รับผลตอบแทนต่ำที่สุด ผลการวิจัยสามารถสรุปได้ว่าการทำศัลยกรรมความงามทั้ง 6 ประเภท มีความคุ้มค่าในการลงทุนทั้งในแง่มุมทางด้านการเงินและแง่มุมทางด้านจิตใจ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | เศรษฐกิจดิจิทัล | en_US |
dc.subject | ศัลยกรรมความงาม | en_US |
dc.subject | ศัลยกรรมตบแต่ง | en_US |
dc.title | ความคุ้มค่าในการลงทุนทำศัลยกรรมในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล | en_US |
dc.title.alternative | The worthiness in investing on surgery in digital economy era | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The purposes of this research were 1) to study behaviors, needs, and attitudes of individuals regarding cosmetic surgery in the digital economy era, 2) to study factors affecting the decision-making process to undergo cosmetic surgery, and 3) to evaluate the worthiness of investment in cosmetic surgery. This research focused on 6 types of cosmetic surgery, namely 1) rhinoplasty surgery, 2) blepharoplasty surgery, 3) chin augmentation surgery, 4) lip surgery, 5) breast surgery, and 6) liposuction surgery. This research collected the primary data from the interview of 420 cosmetic surgery recipients who did only one type of cosmetic surgery by applying the accidental sampling technique. Moreover, the secondary data about cosmetic surgery from internet resources were utilized. The methodology of this research included the descriptive statistical analysis and the cost-benefit analysis. The results of this research pointed that 1) most of the surgery recipients were female, aged 20-29 years old, held a bachelor’s degree, were single, lived in Bangkok, worked as a private company employee, and had monthly income of 10001-20000 baht, 2) the factor which had the maximum effect on the decision-making process for cosmetic surgery was the specialization of the surgeons, while the social media trend had the minimum effect on the decision-making process for cosmetic surgery, and 3) the evaluation of the worthiness of investment in the cosmetic surgery showed that the rhinoplasty surgery had the highest return, while the breast surgery has the lowest return. It can be concluded that, concerning the financial and mental aspects, all 6 types of cosmetic surgery are worth investing | en_US |
dc.description.degree-name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | เศรษฐกิจดิจิทัล | en_US |