Title: ราชประศาสนศาสตร์การต่างประเทศของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี
Other Titles: Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhorn’s Royal public administration in international affairs
Authors: อาภาพร จินรัตน์
metadata.dc.contributor.advisor: อภิรัตน์ กังสดารพร
Keywords: เทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, สมเด็จพระ, 2498- -- พระราชกรณียกิจ;ราชประศาสนศาสตร์;ทุนทางวัฒนธรรม;ซอฟต์พาวเวอร์ (รัฐศาสตร์)
Issue Date: 2565
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาครั้งนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาราชประศาสนศาสตร์ด้าน การต่างประเทศ เพื่อวิเคราะห์อำนาจละมุน (Soft Power) ผ่านการทรงงานด้านการต่างประเทศ และ เพื่อวิเคราะห์ความเป็นผู้นำ ภายใต้การทรงงานด้านการต่างประเทศ ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ศึกษาเอกสารและ สัมภาษณ์เชิงลึกจำนวนรวม 23 คน ผลการศึกษา พบว่า ราชประศาสนศาสตร์ทางการต่างประเทศ ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ เป็นการทรงงานเพื่อเสริมสร้างสัมพันธไมตรีและความเข้าใจอันดี ระหว่างประเทศไทยและประเทศที่ไปเยือน ได้ทอดพระเนตรกิจการงานด้านต่าง ๆ ทั้งชีวิตความ เป็นอยู่ สังคม วัฒนธรรม ความก้าวหน้าทางวิทยาการและเทคโนโลยี ได้ทรงพบปะกับผู้นำประเทศ นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญในหลายสาขาวิชา และได้นำความรู้จากประสบการณ์เหล่า นั้นมาปรับใช้ เพื่อให้เกิดประโยชน์ในประเทศไทย ในการวิเคราะห์อำนาจละมุนผ่านการทรงงานด้านการ ต่างประเทศทรงเป็นที่รักยิ่งของรัฐบาลจีนและชาวจีน โดยในปี พ. ศ. 2562 ทรงได้รับเหรียญ “รัฐมิ ตราภรณ์” ซึ่งรัฐบาลจีนได้จัดให้มีพิธีมอบเหรียญรางวัลเกียรติยศแก่บุคคลผู้กระทำคุณงามความดี อย่างสูงให้บุคคลทั้งชาวจีนและชาวต่างชาติ และคุณลักษณะของความเป็นผู้นำในทางราช ประศาสนศาสตร์ของพระองค์ท่านทรงเป็นจุดเด่นประการสำคัญที่ทำให้ทรงเอาชนะใจมิตร ประเทศและมีความเชื่อมั่นในพระองค์ท่าน นอกจากนั้นยังทรงได้รับรางวัลแมกไซไซ สาขาบริการ ชุมชน จากมูลนิธิรามอน แมกไซไซ ณ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ และทรงเป็น “1 ในมหามิตร 10 อันดับของจีน” ที่ได้รับการโหวตผ่านสถานีวิทยุ CRI ถึง 15 ล้านเสียง ทรงได้รับการยกย่องเป็น “จงกว๋อหยวน” หรือมิตรแท้ที่ผูกพันกับชาวจีน
metadata.dc.description.other-abstract: This qualitative research aimed to explore to analyze soft power through Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhorn’s royal public administration in international affairs and to investigate her leadership in international affairs. 23 Key informants for in-depth interview. The result revealed that Her Royal Highness aimed to promote internal relations between Thailand and the countries she had visited. Visiting foreign countries, she had an opportunity to learn how the people in each country lived their life as well as their society, culture, and technological advancement and to meet the leaders of those countries and academics in a variety of fields to exchange ideas and opinions with them. She applied what she learned from her international missions to national development. It was also found that the Chinese government and people loved and admired Her Royal Highness. In 2019, she was granted the Friendship Medal from the Chinese government in honor of her useful dedication to Chinese people and foreigners. One of her outstanding qualities was her leadership as evidenced by many awards, such as the Ramon Magsaysay Award for Public Service granted in Manila, the Philippines. She was also voted 中国缘 (a friend in destiny), being one in the “Top Ten Friends of China” by 15 million
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565
metadata.dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2083
metadata.dc.type: Thesis