DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อภิรัตน์ กังสดารพร-
dc.contributor.author: อรภัค สุวรรณภักดี-
dc.date.issued: 2565-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่องวิสัยทัศน์ผู้นำกับความสำเร็จในการพัฒนาชุมชนเมือง มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาองค์ประกอบและกระบวนการของวิสัยทัศน์ในการพัฒนาชุมชนเมือง และเพื่อศึกษาองค์ประกอบความสำเร็จในการพัฒนาชุมชนเมือง รวมถึงเพื่อนำเสนอรูปแบบวิสัยทัศน์ของผู้นำในการพัฒนาชุมชนเมืองที่ประสบผลสำเร็จ โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพได้แก่การวิจัยเชิงเอกสาร และการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก ซึ่งผู้ให้ข้อมูลหลักประกอบด้วย นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนนทบุรี ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเทศบาลนครนนทบุรี ข้าราชการฝ่ายบริหารเทศบาลนครนนทบุรี และผู้นำชุมชนและตัวแทนประชาชนในเขตเทศบาลนครนนทบุรี รวม 15 คน ผลการวิจัยพบว่ากระบวนการเกิดขึ้นของวิสัยทัศน์ของผู้นำที่สามารถนำไปสู่ความสำเร็จในการพัฒนาชุมชนเมือง ประกอบไปด้วย การเข้าใจปัญหาชุมชนเมือง เข้าถึงปัญหา และการบริหารจัดการโดยแปลงมาสู่การปฏิบัติ ในขณะที่องค์ประกอบสำคัญในการพัฒนาชุมชนเมือง ได้แก่ ภาวะผู้นำ การบริหารที่มีประสิทธิภาพ ความคิดสร้างสรรค์ และการวางแผน นอกจากนี้พบว่าวิสัยทัศน์ผู้นำกับความสำเร็จในการพัฒนาชุมชนเมือง จะต้องประกอบไปด้วย วิสัยทัศน์รวมถึงรูปแบบการบริหารจัดการที่เกิดจากการเข้าถึง การรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ความคิดสร้างสรรค์ การคิดนอกกรอบ และการวางแผนอนาคตเสมอโดยผ่านประสบการณ์การเรียนรู้ทางการเมืองและการบริหารงานอย่างยาวนาน การเมือง การเปลี่ยนแปลงสู่การปฏิบัติ การทำให้เป็นตัวอย่าง นอกจากนี้พบว่าการแปลงนโยบายที่เกิดจากวิสัยทัศน์จะประสบความสำเร็จได้ต้องเริ่มจากตัวผู้นำและไปการถ่ายทอดวิสัยทัศน์สู่ผู้ตาม เพื่อแปลงกลยุทธ์ไปสู่การปฏิบัติที่เกิดขึ้นได้จริง
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ผู้นำ -- บทบาทและหน้าที่
dc.subject: ภาวะผู้นำ
dc.subject: การพัฒนาชุมชนเมือง
dc.title: วิสัยทัศน์ผู้นำกับความสำเร็จในการพัฒนาชุมชนเมือง
dc.title.alternative: Leadership vision and success in urban development
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The research on leadership vision and success in urban development aims at investigating the components and processes of the vision for urban development, as well as to explore the success components of urban development and to present the leadership's vision for successful urban development through qualitative research methods such as documentary research and in-depth interviews. The Mayor of Nonthaburi Municipality, the leader of the local government organization, Nonthaburi Municipality, Nonthaburi Municipality Administrative Officer, community leaders, and representatives of the people in Nonthaburi Municipality, a total of 15 people, are the key information providers. The findings revealed that the process of emergence of a leadership vision that can lead to success in urban development consists of an understanding of urban problems, access to problems, and management through action. Leadership, effective management, creativity, and planning are critical components of urban development. It has also been discovered that visionary leaders and success in urban development require a vision as well as a management style derived from accessibility, knowledge of the problems in the area, creativity, future planning through political, administrative, and political experiences, transformation into action, and illustration. Furthermore, it has been discovered that successful policy transformations that result from vision must begin with the leader and be passed on to the followers in order to convert strategies into practical action
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง