https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2115
Title: | การป้องกันและแก้ไขปัญหาการตกเป็นเหยื่อความรุนแรงของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ |
Other Titles: | Prevention of violence victimization against gender diverse people and solutions |
Authors: | เทวัญ วิวัฒน์พัฒนกุล |
metadata.dc.contributor.advisor: | อารณีย์ วิวัฒนาภรณ์ นวภัทร ณรงค์ศักดิ์ |
Keywords: | บุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ;ความหลากหลายทางเพศ;เหยื่ออาชญากรรมความรุนแรง;บุคคลข้ามเพศ |
Issue Date: | 2566 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การศึกษาวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ในประเด็นความรุนแรงทางกาย ความรุนแรง ทางเพศ และความรุนแรงทางจิตใจ เท่านั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพฤติกรรม รูปแบบหรือลักษณะความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับกลุ่ม LGBT 2) ศึกษาสาเหตุของการตกเป็นเหยื่อความรุนแรงของกลุ่ม LGBT และ 3) เสนอแนวทางการป้องกัน และแก้ไขปัญหา การตกเป็นเหยื่อความรุนแรงของกลุ่ม LGBT โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง จากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 4 กลุ่ม ได้แก่ 1) LGBTที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรง จำนวน 5 คน 2) ผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษพัทยา จำนวน 5 คน 3) บุคคลสาธารณะ บุคคลที่เป็นที่รู้จัก หรือบุคคลทั่วไปที่เป็น LGBT ซึ่งไม่ได้ตกเป็นเหยื่อความรุนแรง จำนวน 5 คน และ 4) นักวิชาการหรือนักสิทธิมนุษยชน ความหลากหลายทางเพศ LGBT และ นักอาชญาวิทยา จำนวน 5 คน จำนวนรวมทั้งสิ้น 20 คน ผลการศึกษาวิจัยพบว่า เป้าหมายที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรง คือ กลุ่ม LGBT โดยเฉพาะเกย์ หรือคนข้ามเพศ ถูกกระทำความรุนแรงจากคนในครอบครัว เพื่อนหรือแฟน และบุคคลที่รู้จักกัน เป็นครั้งแรกผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และแอพพลิเคชั่น ซึ่งรูปแบบหรือลักษณะความรุนแรงที่ เกิดขึ้นกับเหยื่อ มี 5 รูปแบบ ได้แก่ ความรุนแรงทางกาย ความรุนแรงทางเพศ ความรุนแรงทางจิตใจ ความรุนแรงทางวาจา และความรุนแรงทางสังคม โดยความรุนแรงดังกล่าวส่งผลกระทบกับเหยื่อ ใน 3 ด้าน คือ ด้านจิตใจ ร่างกาย และ สังคม ทาให้เกิดความกลัว เครียด สิ้นหวัง กลายเป็นคนเก็บตัวจนนำไปสู่ภาวะ PTSD ทั้งนี้มีสาเหตุมาจากความไม่เข้าใจ ความเกลียดชัง การไม่ยอมรับ ทัศนคติ ความเหงา ความหึงหวง และการที่เคยถูกกระทำความรุนแรงมาก่อน โดยแนวทางแก้ไขปัญหาความรุนแรง ต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เพื่อสนับสนุนและขับเคลื่อนประเด็น LGBT ในการเปลี่ยนแปลงกฎหมายและนโยบาย |
metadata.dc.description.other-abstract: | This qualitative research on the issues of physical, sexual, and psychological violence aimed to 1) investigate violent behaviors as well as forms of violence in LGBT groups, 2) explore causes of violence against LGBT victims, and 3) propose preventive measures and solutions. This study was conducted by using a semi-structured interview with twenty key informants divided into four groups: (1) five LGBT victims, (2) five offenders from Pattaya Remand Prison, (3) five famous LGBT figures or LGBT individuals who were not victims of violence, and (4) five LGBT rights academics or activists and criminologists. The results revealed that violence victims were LGBT people, especially gay men or transgender people. They were found to experience violence committed by their family members, friends, girlfriends or boyfriends, and acquaintances who they met for the first time through social media and online applications. The research found five forms of violence against LGBT victims, including physical, sexual, psychological, verbal, and social. Violence affected LGBT victims mentally, physically, and socially. Victims always suffered from fear, stress, and despair which might cause PTSD syndrome. The violence they committed against LGBT victims was caused by their misunderstandings of gender diversity, hate, prejudice, loneliness, jealousy, and violence experiences. To reduce and prevent violence against LGBT requires cooperation from all sectors to support and mobilize for LGBT rights through legal enforcement and policies |
Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม)) มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 |
metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | อาชญาวิทยาและ การบริหารงานยุติธรรม |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2115 |
metadata.dc.type: | Thesis |