https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2125
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชิดชไม วิสุตกุล | - |
dc.contributor.author | ศิริวรรณ โตเขียว | - |
dc.date.issued | 2565 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถการอ่านตัวสะกดไม่ตรงมาตรา แม่กดและแม่กบ ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้เทคนิค CIRC ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และ 2) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้เทคนิค CIRC เพื่อพัฒนาความสามารถการอ่านตัวสะกดไม่ตรงมาตรา แม่กดและแม่กบ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่กาลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 โรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครสวรรค์ จำนวน 1 ห้องเรียน มีจำนวนนักเรียน 40 คน ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาไทย จำนวน 4 แผน 2) แบบทดสอบความสามารถการอ่านตัวสะกดไม่ตรงมาตรา แม่กดและแม่กบ มีลักษณะเป็นแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 40 ข้อ และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสถิติ t-Test for Dependent Samples ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนมีความสามารถการอ่านตัวสะกดไม่ตรงมาตรา แม่กดและแม่กบ โดยใช้การจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิค CIRC หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ 2) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิค CIRC อยู่ในระดับมากที่สุด ( ̅=4.76, S.D.=0.48) | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ความสามารถการอ่าน -- ภาษาไทย | en_US |
dc.subject | ภาษาไทย -- การอ่าน -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) | en_US |
dc.subject | เด็กที่มีปัญหาในการเรียนรู้ | en_US |
dc.title | การพัฒนาความสามารถการอ่านตัวสะกดไม่ตรงมาตรา โดยใช้การจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิค CIRC ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 | en_US |
dc.title.alternative | The development of reading ability in different spelling consonant rules using CIRC technique of grade 3 students | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | “Mae Kot” and “Mae Kop” before and after the implementation of CIRC technique, and 2) study the students’ satisfaction towards learning through CIRC technique. The sample group consisted of 40 primary 3 students who were studying in the first semester of the academic year 2022 at a public school in Nakhon Sawan Province. These samples were selected using a cluster random sampling method. The instruments used in the study included 1) four lesson plans for the selected Thai language subject, 2) a 4-choice reading test with 40 questions, and 3) a satisfaction survey form. The statistics used in the analysis included mean, standard deviation, and t-test for dependent samples. The results showed that the students’ reading ability on two word-ending protocols was higher after the implementation of CIRC technique with the statistical significance level at .01 and the students were satisfied with the use of CIRC technique in the highest level ( ̅=4.76, S.D.=0.48). | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | หลักสูตรและการสอน | en_US |