https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2137| Title: | พอลิไฮดรอกซีอัลคาโนเอตความยาวสายโซ่ระดับกลาง สาหรับโครงร่างเส้นเอ็นคอมโพสิต |
| Other Titles: | Mmedium chain length polyhydroxyalkanoate for composite tendon scaffold |
| Authors: | อนุชาญ พนักศรี |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ณัฐพล ถนัดช่างแสง ศนิ บุญญกุล |
| Keywords: | วิศวกรรมเนื้อเยื่อ;โพลิเบตาไฮดรอกซีอัลคาโนเอต;เอ็นกล้ามเนื้ออักเสบ |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | งานวิจัยนี้ได้พัฒนาโครงร่างเส้นเอ็นคอมโพสิตจากพอลิไฮโดรซีอัคคาโนเอตความยาวสายโซ่ระดับกลาง (MCL-PHA) เพื่อเป็นแนวทางในการรักษาเส้นเอ็นที่ฉีกขาดด้วยหลักการทางวิศวกรรมเนื้อเยื่อแทนการรักษาแบบที่ผ่าตัดเส้นเอ็นบริเวณอื่นมาเชื่อมต่อกับเส้นเอ็นที่เสียหาย ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อและมีปัญหาบาดเจ็บซ้ำซ้อน เริ่มจากการตรวจสอบความเข้ากันได้กับเซลล์ของ MCL-PHA ที่ผลิตขึ้นเพื่อนำมาพัฒนาเป็นโครงร่างเส้นเอ็น จากการทดสอบกับเซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์พบว่ามีอัตราการรอดชีวิตของเซลล์ที่ 100% โดยที่เซลล์สามารถยึดเกาะบนพื้นผิวของวัสดุได้ รวมทั้งวัสดุไม่มีผลต่อการยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเซลล์ หลังจากนั้นนำ MCL-PHA ไปขึ้นรูปโครงร่างเส้นเอ็น 2 รูปแบบ คือรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าและทรงกระบอก โดยมีการทดสอบแรงดึงของโครงร่างเส้นเอ็นทั้งในรูปแบบโครงร่างทรงตันและโครงร่างที่ร้อยด้วยเส้นเอ็นมนุษย์ ซึ่งปรากฎว่าโครงร่างทรงกระบอกที่ร้อยด้วยเส้นเอ็นแบบ 3 รู มีค่าความความเค้นสูงสุดประมาณ 56 MPa ซึ่งใกล้เคียงกับความต้านทานแรงดึงของเส้นเอ็นมือมนุษย์มากที่สุด โดยผลการทดสอบแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการยืดตัวที่ลดลงและค่ามอดุลัสที่เพิ่มขึ้นเมื่อวัสดุถูกร้อยกับเส้นเอ็น จากนั้นทาการทดสอบการยึดเกาะของเซลล์บนโครงร่างเส้นเอ็นที่แสดงให้เห็นเซลล์ไฟโบรบลาสต์ที่ย้อมติดสีบนผิวของวัสดุโครงร่าง MCL-PHA ได้และเมื่อมีการสกัดคอลลาเจนจากเซลล์บนพื้นผิวของโครงร่าง MCL-PHA สามารถตรวจพบปริมาณคอลลาเจนชนิดที่ 1 เป็นสองเท่าของปริมาณคอลลาเจนที่สกัดจากเซลล์ไฟโบรบลาสต์ในสภาวะทั่วไป นอกจากนี้จากการผลิต MCL-PHA ในระดับนำร่องและทาการแยกส่วน MCL-PHA พบว่าทำให้เกิดสัดส่วนองค์ประกอบทางเคมีและคุณสมบัติทางกายภาพที่แตกต่างจาก MCL-PHA ดั้งเดิม ซึ่งก่อให้เกิดการพัฒนาคุณสมบัติเชิงกลสูงมากกว่าเดิมหลายเท่า |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This research aimed to develop a medium-chain-length polyhydroxyalkanoate (MCL-PHA) as a tool for tissue engineering for the treatment of ruptured tendon instead of the employment of the traditional surgical method which increased the risk of infection and complications of trauma. A compatibility test of MCL-PHA with mesenchymal stem cells (MSCs) was conducted. The result of the test revealed that the composite structure of tendons has a survival rate of 100% and the cells could attach to the surface of the material. In addition, the material did not affect the increase of cell volumes. The, MCL-PHA was used to form two tendon structures: square and cylindrical. Tensile testing was carried out for the solid structure and the human tendon structure. It was found that the cylindrical structure using three-hole tendons displayed the highest stress (about 56 MPa) closest to the tensile strength of human tendons. The result also showed that, when the material was tied with tendons, elongation reduced and the modulus increased. Cell adhesion testing was also conducted, and it was found that dyed fibroblast cells were stained well on the surface of MCL-PHA. Collagen extracted from the cells was type I of which amount was twice of that extracted from fibroblast cells in general conditions. The pilot production and separation of MCL-PHA revealed that, with its extremely high mechanical properties, its chemical compounds and physical properties were different. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม. (วิศวกรรมชีวการแพทย์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 |
| metadata.dc.description.degree-name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | วิศวกรรมชีวการแพทย์ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2137 |
| metadata.dc.type: | Thesis |