https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2147
Title: | การจัดการเรียนรู้ตามแนวการสอนภาษาแบบธรรมชาติร่วมกับเกมในเว็บไซต์ WORDWALL เพื่อพัฒนาทักษะด้านคำศัพท์ภาษาอังกฤษและความสนใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 |
Other Titles: | Learning management using the natural approach and games on 'Wordwall' website to enhance primary level 5 students' vocabulary skills and learning engagement |
Authors: | กัญญาณัฐ วิเศษนันท์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | ชิดชไม วิสุตกุล |
Keywords: | เกม -- กิจกรรมการเรียนการสอน;ภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) -- ไทย;การสอน -- การออกแบบ |
Issue Date: | 2565 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบทักษะด้านคำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ก่อนและหลังการเรียนรู้โดยใช้แนวการสอนภาษาแบบธรรมชาติร่วมกับเกมในเว็บไซต์ Wordwall 2) เปรียบเทียบความสนใจในการเรียนภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ก่อนและหลังการเรียนรู้โดยใช้แนวการสอนภาษาแบบธรรมชาติร่วมกับเกมในเว็บไซต์ Wordwall และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้โดยใช้แนวการสอนภาษาแบบธรรมชาติร่วมกับเกมในเว็บไซต์ Wordwall กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่กาลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 โรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จานวน 1 ห้องเรียน มีนักเรียนจานวน 34 คน ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษ จานวน 8 แผน 2) แบบทดสอบวัดทักษะด้านคาศัพท์ภาษาอังกฤษ 3) แบบประเมินความสนใจในการเรียนภาษาอังกฤษ 4) แบบสัมภาษณ์ความสนใจในการเรียนภาษาอังกฤษ และ 5) แบบสอบถาม ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติ t–test for dependent samples และวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) นักเรียนมีทักษะด้านคาศัพท์ภาษาอังกฤษหลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้แนวการสอนภาษาแบบธรรมชาติร่วมกับเกมในเว็บไซต์ Wordwall สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (2) นักเรียนมีความสนใจในการเรียนภาษาอังกฤษหลังการจัดการเรียนรู้สูงกว่าก่อนเรียน และ (3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ อยู่ในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย = 4.51, S.D. = 0.68) |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aimed to 1) compare primary level 5 students’ vocabulary skills before and after learning through a combination of the natural approach and games available on www.wordwall.net, 2) compare their learning engagement before and after the treatment, and 3) explore their satisfaction towards the learning management through the approach. The samples were a class of 34 students studying in primary level 5 at a public school in Ayutthaya Province, the number of which was obtained through cluster random sampling. The instruments included 1) 8 learning management plans, 2) a vocabulary skill test, 3) a learning engagement assessment form, 4) a learning engagement interview, and 5) a questionnaire on students’ satisfaction towards the learning management. Data were analyzed using standard deviation, the dependent sample t-test, and content analysis. The result revealed that 1) the students’ post test scores were higher than their pre-test scores with a significance level of .01. 2) The students were found to have higher learning engagement after treated with a combination of the natural approach and games. 3) Finally, their satisfaction towards the approach was at the highest level with a mean score of 4.51 (S.D. = 0.68). |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรและการสอน |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2147 |
metadata.dc.type: | Thesis |