https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2197
Title: | แนวทางการเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์การของครูผู้สอนในโรงเรียนขนาดเล็กสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 |
Other Titles: | Guidelines for enhancing the organization commitment of teacherin small-sized school under Phetchabun Primary Educational Service Area Office 3 |
Authors: | ศมนพรช์ เกิดสิน |
metadata.dc.contributor.advisor: | ชัชชญา พีระธรณิศร์ |
Keywords: | ความผูกพันต่อองค์การ -- แง่การศึกษา -- เพชรบูรณ์;ครู -- การทำงาน |
Issue Date: | 2565 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ ความต้องการจำเป็น และเสนอแนวทางการเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์การครูผู้สอนในโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 โดยใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงบรรยาย (Descriptive Research) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ ผู้บริหารโรงเรียน และครูผู้สอน จำนวน 269 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประเมินค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าสถิติ ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และรวบรวมข้อมูลเชิงคุณภาพจากผู้บริหารระดับนโยบาย และผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็ก จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง (Semi-Structured Interview) โดยการวิเคราะห์เนื้อหา(Content Analysis) และค่าดัชนีความต้องการจำเป็น ( PNI modified ) ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบัน ของแนวทางการเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์การของครูผู้สอน ในโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3โดยรวม ทั้ง 3 ด้านมีค่าเฉลี่ยสูงสุด อยู่ในระดับมาก และความต้องการจำเป็นที่สูงสุด คือ ความเต็มใจ ที่จะทุ่มเทความพยายามอย่างมากในการปฏิบัติงานเพื่อประโยชน์ขององค์การ 2) แนวทางการเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์การของครูผู้สอนในโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 คือ ผู้บริหารมีความรับผิดชอบ การสร้างทัศนคติเชิงบวก การสร้างบรรยากาศในการทำงานด้วยความเต็มใจ การมอบหมายงานให้ตรงกับความถนัด และความสามารถของแต่ละบุคคล และการให้ครูได้พัฒนาตนเอง |
metadata.dc.description.other-abstract: | The purposes of this study were 1) to investigate the current conditions, desirable conditions, and needs as well as 2) to propose guidelines for the enhancement of the organization commitment of teachers in small-sized schools under the Phetchabun Primary Educational Service Area Office 3. This study employed the descriptive research methods. Data were collected from 269 school executive using five-point scale questionnaires. The statistics used in the analysis included frequency, percentage, mean, and standard deviation. In addition, the qualitative data were also gathered from five school executives through a semi-structured interview. The collected data were analyzed using the content analysis and PNImodified. The results of the study revealed that 1) the current conditions in all three aspects were on the highest level. The highest need was the willingness to devote oneself to working for the benefits of the organization. In addition, 2) it was found that the guidelines for the enhancement of the organization commitment of teachers included increasing the executives' responsibilities, instilling the positive attitudes, creating good working environment, and assigning the right job to the right persons so that teachers would have a chance to develop themselves. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การบริหารการศึกษา |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2197 |
metadata.dc.type: | Thesis |