https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2248Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต | - |
| dc.contributor.author | จิรพร รักษาพล | - |
| dc.date.issued | 2554 | - |
| dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1.เพื่อประเมินสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ (e-Learning) รายวิชาภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร (THA 106) ในหัวข้อเรื่องการเขียนย่อหน้า และ 2. เพื่อพัฒนาสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ (e-Learning) รายวิชาภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร (THA 106) ในหัวข้อเรื่องการเขียนย่อหน้า ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้วัดผลสัมฤทธิ์ ได้มาจากนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนวิชาภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร (THA 106) ในภาคเรียนที่ 1 และ 2 ปีการศึกษา 2552 ที่ผู้วิจัยรับผิดชอบสอนอยู่ จำนวน 133 คน โดยใช้เครื่องมือคือแบบทดสอบความรู้ก่อนเรียนและหลังเรียน ผลการวิจัยพบว่า ค่าความเชื่อมั่นของสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ (e-Learning) คำนวณโดยวิธีหาสัมประสิทธิ์แอลฟา ( -Coefficient) พบว่าสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ (e-Learning) รายวิชาภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร (THA 106) ในหัวข้อเรื่องการเขียนย่อหน้า ได้ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .937 สำหรับค่าสถิติเปรียบเทียบคะแนนของกลุ่มตัวอย่างจากการทดสอบด้วยแบบทดสอบความรู้ก่อนเรียนและหลังเรียน เรื่องการเขียนย่อหน้า จำนวน 2 ชุด โดยใช้ paired t-test พบว่าคะแนนที่ได้มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และคะแนนเฉลี่ยของแบบทดสอบความรู้หลังเรียนมีค่ามากกว่าคะแนนเฉลี่ยของแบบทดสอบก่อนเรียน เรื่องการเขียนย่อหน้าทั้ง 2 ชุด ดังนั้นสามารถกล่าวได้ว่าสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ (e-Learning) รายวิชา THA 106 ในหัวข้อเรื่องการเขียนย่อหน้า ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นนี้เกิดผลสัมฤทธิ์ทางการใช้งาน และ ทำให้เกิดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ในหัวข้อเรื่องการเขียนย่อหน้าของนักศึกษาสูงขึ้น แสดงว่า สื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ (e-Learning) รายวิชา THA 106 ในหัวข้อเรื่องการเขียนย่อหน้า มีประสิทธิภาพ ด้วยความเชื่อมั่น 95 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผลการประเมินสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ (e-Learning) ของกลุ่มตัวอย่างมีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.23 อยู่ในระดับดี | en_US |
| dc.description.sponsorship | ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | สื่อการสอน -- วิจัย | en_US |
| dc.title | ผลสัมฤทธิ์ของการใช้สื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์รายวิชา THA 106 ในหัวข้อเรื่องการเขียนย่อหน้า | en_US |
| dc.title.alternative | The Effectivenness of the e-learning courseware media of THA 106 on paragraph writing | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | The objectives of this research were 1) to evaluate the e-Learning media application in teaching paragraph writing in the course “Thai Language for Communication (THA 106)” and 2) to develop the e-Learning media to be effective in teaching paragraph writing. The subjects of this research were 133 students who enrolled in THA 106 course in term 1 and 2 in the academic year 2009 and were taught by the researcher. The research tools used in this research were a pre-test and a post-test. The results revealed that, based on Alpha Coefficient, the confident coefficient of the e-Learning media was 0.937. Based on the comparison of the scores gained from the pre-test and the post-test, it was found that the value of the paired t-test was significantly different at 0.05. The average scores of the post-test were higher than the average ones of the pre-test. According to the statistical results, the confident coefficient value of the e-Learning media was 95% and the evaluation of the effectiveness of the e-Learning media was at a good level with the mean value of 4.23 | en_US |