DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ปัญญา มณีจักร์-
dc.date.issued: 2547-
dc.description.abstract: ในการวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อออกแบบและพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนสำหรับเสริม การเรียนวิชาเคมีวิเคราะห์ เรื่อง “การเตรียมสารละลายในหน่วยความเข้มข้นต่าง ๆ ” และรวมทั้งศึกษา ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาที่มีต่อการใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนสำหรับเสริมการเรียน วิชาเคมีวิเคราะห์ เรื่อง “การเตรียมสารละลายในหน่วยความเข้มข้นต่าง ๆ ” และศึกษาระดับความพึง พอใจของนักศึกษาที่มีต่อการใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนนี้ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา เป็น นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และคณะเทคโนโลยีชีวภาพที่ลงทะเบียนเรียนเรียนวิชาเคมีวิเคราะห์ ในภาค เรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2553 จำนวน 109 คน ได้มาโดยวิธีสุ่มแบบเจาะจง โดยเครื่องมือที่ใช้ใน การศึกษาคือ บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนสำหรับเสริมการเรียนวิชาเคมีวิเคราะห์ เรื่อง “การเตรียม สารละลายในหน่วยความเข้มข้นต่าง ๆ ” โดยใช้โปรแกรม Microsoft office PowerPoint 2007 และ Adobe Presenter 6 แบบทดสอบก่อนเรียน แบบทดสอบหลังเรียน และแบบสอบถามความพึงพอใจที่ มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนสำหรับเสริมการเรียนเรื่อง “การเตรียมสารละลายในหน่วยความ เข้มข้นต่าง ๆ ” สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน พบว่า 1. บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนสำหรับเสริมการเรียนวิชาเคมีวิเคราะห์ เรื่อง “การเตรียม สารละลายในหน่วยความเข้มข้นต่าง ๆ ” ค่าประสิทธิผลเท่ากับ 0.62 2. ระดับความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนสำหรับเสริมการ เรียนวิชาเคมีวิเคราะห์ เรื่อง “การเตรียมสารละลายในหน่วยความเข้มข้นต่าง ๆ ” โดยมีค่า ระดับเฉลี่ย เท่ากับ 4.37 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.748 แสดงว่า นักศึกษามี ระดับความพึงพอใจต่อของบทเรียนนี้ อยู่ในระดับพึงพอใจมาก 3. นักศึกษามีระดับความพึงพอใจต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนสำหรับเสริมการเรียนวิชา เคมีวิเคราะห์ เรื่อง “การเตรียมสารละลายในหน่วยความเข้มข้นต่าง ๆ ” ในข้อที่ได้รับ ค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ วัตถุประสงค์มีความสอดคล้องกับเนื้อหาบทเรียน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.58 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.289 และความสอดคล้องของแบบทดสอบกับ เนื้อหาวิชา มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.58 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.569
dc.description.sponsorship: ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.subject: เคมีวิเคราะห์ -- วิจัย
dc.subject: คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน
dc.subject: เคมีวิเคราะห์ -- คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน
dc.title: การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนสำหรับเสริมการเรียนวิชาเคมีวิเคราะห์เรื่อง การเตรียมสารละลายในหน่วยความเข้มข้นต่างๆ
dc.title.alternative: A development of computer assisted instruction lesson for the analytical chemistry course solution preparation in different concentration unity
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The purposes of the study were to design and develop and evaluate the efficiency of Computer Assisted Instruction Lesson for the the Analytical Chemistry Course : “Solution Preparation in Different Concentration Unit ” to study the learning achievement of students who learned by using courseware and to study student opinions on this courseware. The samples in this study were 109 Science and Biotechnology students who registered Analytical Chemistry Course in Semester 1 of the 2010 Academic year. These samples selected by using purposive sampling. The technique materials using in this study were (1) Computer Assisted Instruction Lesson for the Analytical Chemistry Course : “Solution Preparation in Different Concentration Unit ” developed by Microsoft office PowerPoint 2003 and Adobe Presenter 6 (2) Pretest and posttest and (3) a questionnaire of student opinions on Computer Assisted Instruction Lesson for the Analytical Chemistry Course : “Solution Preparation in Different Concentration Unit ” . The data was analyzed by statistical packages. The findings of the study were as the followings ; 1. The effectiveness of Computer Assisted Instruction (CAI) was 0.62. 2. Mean and standard deviation of student opinions Computer Assisted Instruction Lesson for the Analytical Chemistry Course : “Solution Preparation in Different Concentration Unit ” were found to be 4.37 and 0.748 respectively. 3. The top of student opinions about Computer Assisted Instruction Lesson for the Analytical Chemistry Course : “Solution Preparation in Different Concentration Unit ” were objective relate to content ( x =4.58 S.D. = 0.289) and exercises related to content ( x = 4.58 S.D. = 0.569 ).