DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุจิตรา บุญเกิด-
dc.date.issued: 2552-
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)พัฒนาและหาประสิทธิภาพสื่อการสอน อิเล็กทรอนิกส์ รายวิชา ESS 110 : ว่ายน้ำ 2) ศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อสื่อการสอน อิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษา ที่ลงทะเบียนเรียนหมวดศึกษาทั่วไป รายวิชา ESS 110 : ว่ายน้ำ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2553 จำนวน 30 คน ซึ่งได้มาโดยแบบเจาะจงเลือก (Perposive Sampling) เครื่องมือ ที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย สื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ รายวิชา ESS 110 : ว่ายน้ำ แบบทดสอบก่อนเรียน แบบฝึกหัด แบบทดสอบหลังเรียน และแบบสอบถามความพึงพอใจของผู้เรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ และค่าเฉลี่ย ผลการวิจัย พบว่า ค่าเฉลี่ยของอัตราส่วนของคะแนนที่ได้จากแบบฝึกหัดระหว่าง เรียนกับคะแนนเต็ม มีค่าเท่ากับ 0.89 และค่าเฉลี่ยของอัตราส่วนของคะแนน ที่ได้จากแบบทดสอบ หลังเรียนระหว่างเรียนกับคะแนนเต็ม มีค่าเท่ากับ 0.90 ประสิทธิภาพของสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ รายวิชา ESS 110 : ว่ายน้ำ เท่ากับ 89.902 เปอร์เซ็นต์ อยู่ในเกณฑ์ดี ค่าเฉลี่ยของความพึงพอใจของกลุ่ม ตัวอย่างที่มีต่อสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ รายวิชา ESS 110 : ว่ายน้ำ ด้านการใช้งาน ด้านการนำเสนอ ด้าน เนื้อหา ด้านการประเมินผลการเรียน และความพึงพอใจโดยภาพรวม ส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ระดับมีความพึง พอใจมาก โดยเฉลี่ยเท่ากับ 3.89 , 3.85, 4.05, และ 3.79 ตามลำดับ
dc.description.sponsorship: ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: สื่อการสอน -- การพัฒนา -- วิจัย
dc.subject: ว่ายน้ำ -- การสอนด้วยสื่อ -- วิจัย
dc.title: การพัฒนาสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์รายวิชา ESS 110 : ว่ายน้ำ
dc.title.alternative: The development of e-learning courseware media of ESS 110 : swimming
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The purposes of this study were 1) to develop and evaluate the efficiency of the e-Learning Courseware Media of ESS 110 : Swimming and 2) to investigate the students’ satisfactions towards the application of e-Learning media in classroom. Thirty undergraduate students enrolled in the first semester of academic year 2010 were purposively selected as subjects of this research. The instruments employed were the e-Learning Courseware Media of ESS 110 : Swimming, a pre-test, exercises, a post-test and a questionnaire of the students’ satisfactions. The percentage and the means were used for a statistical study. It was found that the ratio mean of the students’ score obtained during studying and the full score was 0.89. while the ratio mean of the students’ score obtained after studying and the full score was 0.90 . The efficiency of the e-Learning Courseware Media of ESS 110 : Swimming was 89.902 % , considered a good level. The overall means of the students’ satisfactions consisting of media using, presentation, content and evaluation were 3.89,3.85,4.05 and 3.79 respectively, considered a good level