DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ดวงทิพย์ เจริญรุกข์ เผื่อนโชติ-
dc.date.issued: 2554-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทัศนคติ และพฤติกรรมของนักศึกษาที่มีต่อรายวิชา COM218: ภาษาอังกฤษสำหรับนักนิเทศศาสตร์ 1 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต โดยใช้วิธีวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) ใช้แบบสอบถาม (Questionnaire) ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ซึ่งในการเก็บรวบรวมข้อมูลผู้วิจัยใช้วิธีการเก็บข้อมูลเพียงครั้งเดียว (One-Shot Descriptive Study) จากการสุ่มตัวอย่างจาก นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิตที่ได้ลงเรียนในปีการศึกษา 2554 และนักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยรังสิตที่เคยลงเรียนมาแล้ว ในรายวิชา COM218 : ภาษาอังกฤษสำหรับนักนิเทศศาสตร์ 1 และจะต้องเป็นนักศึกษาที่เคยเรียนในรายวิชา COM218 : ภาษาอังกฤษสำหรับนักนิเทศศาสตร์ 1 มาแล้ว จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การแจกแจงความถี่ (Frequencies) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way Analysis of Variance : One-way ANOVA) การทดสอบค่าที ( t-test) และการการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ (correlation analysis: r) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ทัศนคติของนักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ที่มีต่อรายวิชา COM218 English for Communication Arts I (ภาษาอังกฤษสำหรับนักนิเทศศาสตร์ 1) โดยรวมอยู่ในเชิงบวก โดยกลุ่มตัวอย่างมีทัศนคติ ส่วนใหญ่กลุ่มตัวอย่างจะมีทัศนคติในเชิงบวกไปในเรื่องของ การได้ใช้ความรู้จากการเรียนวิชาภาษาอังกฤษสำหรับนักนิเทศศาสตร์ 1 ในชีวิตประจำวันในอนาคตอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการคมนาคม การติดต่อสื่อสารหรือสื่อสารมวล-ชนต่างๆ นักศึกษาจะพบกับภาษาอังกฤษ การนำความรู้ที่เรียนวิชาภาษาอังกฤษสำหรับนักนิเทศศาสตร์ ในบทที่เรียนสามารถนาไปใช้ในชีวิตประจาวันได้ และการซักถามปัญหา หลังการเรียนทุกครั้ง จะทำให้เรียนวิชาภาษาอังกฤษได้ดี 2. กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีพฤติกรรมในการเรียนของนักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ที่มีต่อรายวิชา COM218 English for Communication Arts I (ภาษาอังกฤษสำหรับนักนิเทศศาสตร์ 1) อยู่ในระดับปานกลาง และเมื่อพิจารณาจากพฤติกรรมในการเรียนของนักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ที่มี ต่อรายวิชา COM218 English for Communication Arts I (ภาษาอังกฤษสำหรับนักนิเทศศาสตร์ 1) พบว่า พฤติกรรมในการเรียนของนักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ที่มีต่อรายวิชา COM218 English for Communication Arts I (ภาษาอังกฤษสำหรับนักนิเทศศาสตร์ 1) ที่อยู่ระดับมากที่สุด ได้แก่ พฤติกรรมในการชอบทำข้อสอบแบบมีตัวเลือก มากกว่าข้อสอบแบบข้อเขียน และนักศึกษาจะมีพฤติกรรมที่ตื่นเต้น และตกใจทุกครั้ง เมื่ออาจารย์ผู้สอนเรียกท่านตอบคำถาม 3. ผลการทดสอบสมมติฐานจากงานวิจัยพบว่า 3.1 ลักษณะประชากรศาสตร์ของนักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยรังสิตที่เคยเรียนและผ่านในรายวิชา COM218 English for Communication Arts I (ภาษาอังกฤษสำหรับนักนิเทศศาสตร์ 1) แตกต่างกัน มีทัศนคติเกี่ยวกับรายวิชา COM218 English for Communication Arts I (ภาษาอังกฤษสาหรับนักนิเทศศาสตร์ 1) แตกต่างกันจริง 3.2 นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยรังสิตที่เคยเรียนและผ่านในรายวิชา COM218 English for Communication Arts I (ภาษาอังกฤษสำหรับนักนิเทศศาสตร์ 1) แตกต่างกัน มีพฤติกรรมในการเรียนรายวิชา COM218 English for Communication Arts I (ภาษาอังกฤษสำหรับนักนิเทศศาสตร์ 1) แตกต่างกันจริง 3.3 ทัศนคติของนักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยรังสิตที่มีต่อรายวิชา COM218 English for Communication Arts I (ภาษาอังกฤษสำหรับนักนิเทศศาสตร์ 1) มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมในการเรียนรายวิชา COM218 English for Communication Arts I (ภาษาอังกฤษสำหรับนักนิเทศศาสตร์ 1) มีสัมพันธ์กันจริง
dc.description.sponsorship: ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: นิเทศศาสตร์ -- การใช้ภาษา -- วิจัย
dc.subject: การสำรวจทัศนคติ -- วิจัย
dc.subject: ภาษาอังกฤษ -- การใช้ภาษา -- นักนิเทศศาสตร์ -- วิจัย
dc.title: ทัศนคติและพฤติกรรมของนักศึกษาที่มีต่อรายวิชา COM218 : ภาษาอังกฤษสำหรับนักนิเทศศาสตร์ 1 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.title.alternative: Attitudes and behaviors of students toward COM 218 : English for Communication Arts 1, Faculty of Communication Arts ; Rangsit University
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The objectives of this research were to study the attitudes and the behaviors of students toward COM 218: English for Communication Arts 1, Faculty of Communication Arts; Rangsit University. This research was survey research through questionnaires in the format of One-Shot Descriptive Study. All 400 samples registered COM 218 in academic year 2011. The statistical analysis in this study were frequencies, percentage, mean, standard deviation, one-way ANOVA, t-test, and correlation analysis: r. The result of study are as follow: 1. The overall attitudes of students toward COM 218 were positive. They thought that they could applied all knowledge from the class to their daily lives such as transportation, communication, and mass communication. They also found that question-answer pattern after class would lead to academic improvement. 2. The behaviors of samples in class were regarded at a medium level. It was found that they preferred multiple choices to essay questions for examination. They were excited and nervous every times they had to answer the teacher’s questions. 3. The research hypotheses test was found that: 3.1 The demographic differences of students who registered COM 218 would be related to the attitudes differences of the students. 3.2 The demographic differences of students who registered COM 218 would be related to the behaviors differences of the students. 3.3 The attitudes of the students toward COM 218 were related to their study behaviors.