Title: การพัฒนาชุดการเรียนการสอนเรื่อง การจัดระเบียบของเซลล์เพื่อทำหน้าที่เฉพาะ
Other Titles: Development of courseware on the topic of cell specialization
Authors: ศรินภัสร์ วนันท์หิรัญกุล
Keywords: สื่อการสอน -- การพัฒนา -- วิจัย;วิทยาศาสตร์ -- วิจัย;ชีววิทยา -- วิจัย
Issue Date: 2548
Publisher: ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาชุดการเรียนการสอนวิชาชีววิทยาทั่วไป เรื่อง การจัดระเบียบของเซลล์เพื่อทำหน้าที่เฉพาะ ให้นักศึกษาได้ใช้เสริมการเรียน 2) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ก่อนเรียนและหลังเรียนของนักศึกษาที่ใช้ชุดการเรียนการสอนนี้ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนัก ศึกษาที่มีต่อชุดการเรียนการสอนเรื่องนี้ในด้านเนื้อหา การใช้งาน การนำเสนอ และการประ เมินผลการเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ระดับปริญญาตรีคณะทัศน ศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ลงทะเบียนเรียนวิชาชีววิทยาทั่วไป ในภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2552 กลุ่ม 02 จำนวน 38 คนโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1) บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาชีววิทยาทั่วไป เรื่อง การจัดระเบียบของเซลล์เพื่อทำหน้าที่เฉพาะ 2) แบบทดสอบก่อนเรียนและแบบทดสอบหลังเรียน 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อชุดการเรียนการสอนเรื่องนี้ในด้านการใช้งาน การนำเสนอ ด้านเนื้อหาและการประ เมินผลการเรียน 4) โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows เพื่อใช้วิเคราะห์ข้อมูลหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตร ฐานและค่าสถิติ ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนของชุดการเรียนการสอนนี้มีค่าสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ 2) ระดับความพึงพอใจของนักศึกษา ที่มีต่อบทเรียนนี้ส่วนใหญ่อยู่ในระดับที่ดีมาก
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of this research were 1) to develop courseware on the topic of Cell Specialization for General Biology 2) to compare the learning achievement of students who study with this courseware by using pretest and posttest and 3) to survey the students attitude towards this courseware. The samples of this research were 38 Optology students who enrolled for General Biology in the second semester of the academic year 2009. These samples were selected by the purposive sampling technique. The instruments used for gathering data were 1) courseware on the topic of Cell Specialization 2) an achievement test by using pretest and posttest 3) questionnaire for surveying the samples, subjects attitude towards the effectiveness of the courseware on the topic of Cell Specialization and 4) SPSS program for windows for the analysis of mean, standard deviation and pair t- test. The results of this study are 1) after learning from courseware on the topic of Cell Specialization, the students got higher scores from the posttest. The difference is significant at the level of 0.01 and 2) the students attitude towards the courseware on the topic of Cell Specialization is highly positive.
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2283
metadata.dc.type: Other