https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2303
Title: | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยการศึกษาการรับรู้และความชอบจากมุมมองของชาติตะวันตกและชาติตะวันออกที่มีต่อไอคอนแบบรูปธรรมและแบบนามธรรมบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟน |
Other Titles: | A Study of the Recognitions and Preferences on Abstract and concrete Icon Styles on Smart Phone from Easterners and Westerners Point off view |
Authors: | ไววิทย์ จันทร์วิเมลือง |
Keywords: | สมาร์ทโฟน (โทรศัพท์เคลื่อนที่);สมาร์ทโฟน -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์;การรู้สารสนเทศ -- วิจัย;โทรศัพท์เคลื่อนที่ -- สัญรูป -- การออกแบบ |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการรับรู้และความชอบที่มีต่อไอคอนจากมุมมองของชาติตะวันตกและตะวันออก เนื่องด้วยสมาร์ทโฟนมีการใช้อย่างกว้างขวางโดยทั่วไป อัตราการใช้สมาร์ทโฟนก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องรวดเร็ว การออกแบบไอคอนในสมาร์ทโฟนสำหรับเชื่อมประสานระหว่างมนุษย์และอุปกรณ์เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องนำมาพิจารณาถึงความต้องการและความแตกต่างทางวัฒนธรรม งานวิจัยชิ้นนี้คือการศึกษานำร่อง โดยมีกลุ่มตัวอย่าง 60 คนที่เป็นอาสาสมัคร แบ่งเป็นชาติตะวันตก 29 และชาติตะวันออก 31 คน ซึ่งมีส่วนร่วมในทดลองการรับรู้และการทดสอบไอคอน สำหรับชุดการตั้งค่าโทรศัพท์มือถือ ผลการศึกษาไม่มีความแตกต่างในแง่ของการรับรู้และการตั้งค่าไอคอนระหว่างผู้เข้าร่วมจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ผลการวิจัยยังบ่งบอกว่าช่องว่างทางวัฒนธรรมอาจจะค่อยๆ แคบลงและแสดงให้เห็นทิศทางของนักออกแบบไอคอนว่าควรหลีกเลี่ยงการออกแบบไอคอนในลักษณะที่เป็นแบบนามธรรม |
metadata.dc.description.other-abstract: | The purpose of this research paper is to study recognitions and preferences on abstract and concrete icon styles on smart phone from easterners and westerners’ point of view. Smart phones are being used extensively by nearly every walk of life and its market is speedily growing. Design of icons for human-machine interface unavoidably needs to consider cultural differences between the users. This paper is a pilot study that involves 60 subjects, of which 29 are westerners and 31 easterners. They participated in an icon recognition and icon preference test. The results show there was no difference in terms of icon recognition and preference between the participants from different cultures. The findings also imply that cultural gap may be gradually narrowed and it is suggested that icon designers should avoid using abstract symbols |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2303 |
metadata.dc.type: | Other |