DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: รัชพงษ์ กลิ่นศรีสุข-
dc.date.issued: 2553-
dc.description.abstract: นับตั้งแต่ปี 2547 รัฐบาลไทยได้ยกเลิกการควบคุมเพดานราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ทําให้ราคา น้ำมันเชื้อเพลิงปรับตัวสูงขึ้นตามภาวะตลาดโลก รัฐบาลจึงได้กําหนดนโยบายในการกระจายการใช้ พลังงานเชื้อเพลิงไปสู่พลังงานทดแทนที่สามารถพัฒนาได้ภายในประเทศ โดยมีเป้าหมายที่จะช่วยลดการซึ่งพาการนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศ และเพิ่มความมั่นคงด้านพลังงานมาสู่ประเทศ ซึ่งได้แก่ เชื้อเพลิงชีวภาพ (แก๊สโซฮอล และไบโอดีเซล) และก๊าซธรรมชาติอัด (CNC) ภายใต้มาตรการสร้าง แรงจูงใจ โดยการบริหารส่วนต่างราคาระหว่างน้ำมันเบนซินและดีเซลกับพลังงานทางเลือก และออก มาตรการบังคับ รัฐบาลการนำร่องโดยรถยนต์โดยสารสาธารณะ ซึ่งประกอบด้วย รถโดยสารประจำทาง รถแท็กซี่ และรถตู้ ในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งจากการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้พลังงานใน ภาคการขนส่ง ย่อมส่งผลกระทบต่อชนิดและปริมาณมวลสารที่ระบายออกสู่บรรยากาศ งานวิจัยนี้ได้ใช้ตัวแบบ International Velicle Einision หรือ “IVE” เพื่อการประมาณการ ปล่อยก๊าซต่างๆ เช่น การเรือนกระจก และมลพิษทางอากาศ ที่ถูกระบายจากรภาคการขนส่งทางบก โดย IVF ถูกออกแบบให้มีความเหมาะสมกับพื้นที่เขตเมือง จากศึกษาพบว่า การปล่อยมวลสารจากรถยนต์ จะมีความสัมพันธ์โดยตรงต่อคุณลักษณะ ของน้ำมันเชื้อเพลิงแต่ละชนิด ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงชนิดของน้ำมันเชื้อเพลิงย่อมส่งผลกระทบต่อ ชนิดและปริมาณมลพิษระบายออกสู่บรรยากาศ เช่นการใช้ก๊าซธรรมชาติด (CNG) จะมีการ ระบายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ในปริมาณที่มากขึ้น ขณะเดียวกันมีการระบายก๊าซคาร์บอน มอนนอกไซด์ (CO) ลดลง
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ก๊าซเรือนกระจก -- การลดปริมาณ
dc.subject: การใช้พลังงาน -- ผลกระทบจากสิ่งแวดล้อม -- กรุงเทพมหานคร
dc.subject: พลังงานทางเลือก
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยผลกระทบจากการใช้พลังงานทางเลือกต่อการปล่อยก๊าซเรือนกระจก : กรณีศึกษาจากรถยนต์สาธารณะในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: The Impact of Alternative Energy to Green House Gases Emission: Case study of Public Transport in Bangkok
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: Since 2004, Thai government abolished retail fuel prices controlling. As a consequence of fuel prices have been determined by world market price situation. Then, government has proposed a part of their policy measures by promoting alternative fuel such as bio-fuel (Gasohol and biodiesel) and compressed natural gas (CNG) under price differentiated management as well as command and control measure. Those measures have launched by public transport sector which consisting of public bus, taxi, and van in Bangkok area This research use International Vehicle model, for short "TVE" as a software tool. IVE model designed for estimates combustion emission in forms of green house gases and air pollutants especially in urban area. The finding is that by product combustion associated with fuel type. Therefore, changing in pattern of fuel type used will effects to changing in pattern of emission. For example, using CNG as fuel could result to increases in carbon dioxide (CO2), at the same time decreases in carbon monoxide (CO)