Title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย ความรู้ความสามารถด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของนักบัญชีไทยตาม IEG 11 ของสหพันธ์นักบัญชีนานาชาติ
Other Titles: Information technology knowledge and competence of Thai accountants based on IEG 11 of International Federation of Accountants
Authors: วัลลภ บัวชุม.
Keywords: นักบัญชี -- ไทย;นักบัญชี -- การฝึกอบรม;นักบัญชีกับเทคโนโลยี
Issue Date: 2553
Publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาเรื่องความรู้ความสามารถด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของนักบัญชีไทยตาม IEG 11 ของสหพันธ์นักบัญชีนานาชาติมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อศึกษาถึงความคาดหวังและความเห็นของผู้บริหารฝ่ายบัญชีและการเงินต่อความรู้ความสามารถทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของนักบัญชีตาม IEG 11 ของสหพันธ์นักบัญชีนานาชาติ และในการดำเนินการศึกษาได้ใช้แบบสอบถามที่พัฒนาขึ้นในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารฝ่ายบัญชีและการเงินของธุรกิจที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจำนวนรวมทั้งสิ้น 187 ชุด ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าผู้บริหารฝ่ายบัญชีและการเงินคาดหวังต่อความรู้ความสามารถด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของนักบัญชีในระดับมาก ทั้งนี้ความคาดหวังดังกล่าวมีความสัมพันธ์กับเพศ อายุและประสบการณ์ของผู้บริหาร และผลการวิจัยยังแสดงว่าผู้บริหารฝ่ายบัญชีและการเงินมีความเห็นว่านักบัญชีในปัจจุบันมีระดับของความรู้ความสามารถในด้านเทคโนโลยีสารสนเทศอยู่ในระดับปานกลาง ทั้งนี้ความเห็นดังกล่าวมีความสัมพันธ์กับอายุเฉลี่ยและประสบการณ์เฉลี่ยของนักบัญชีในส่วนงานที่ผู้บริหารรับผิดชอบ นอกจากนี้จากการทดสอบทางสถิติพบว่าระดับความคาดหวังของผู้บริหารฝ่ายบัญชีและการเงินต่อความรู้ความสามารถด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของนักบัญชีสูงกว่าระดับความคิดเห็นที่มีต่อความรู้ความสามารถด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของนักบัญชีที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และผู้บริหารฝ่ายบัญชีและการเงินส่วนใหญ่เห็นว่าในอนาคตควรสรรหานักบัญชีที่มีความรู้ความสามารถด้านเทคโนโลยีสารสนเทศพอสมควรเข้าทำงานและเห็นว่าสถาบันการศึกษารวมถึงหน่วยงานที่นักบัญชีสังกัดอยู่ควรเป็นผู้รับผิดชอบในการพัฒนาความรู้ความสามารถด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของนักบัญชี
metadata.dc.description.other-abstract: The objective of this study is to find out expectation and opinion of a group of accounting and financial managements on information technology knowledge and competence of Thai accountants based on IEG 11 of the International Federation of Accountants. Questionnaires were developed and collected data from 187 managements of listed companies in the stock exchange of Thailand. The result of study shows that (a) the managements have “high” level of expectation on information technology knowledge and competence of Thai accountants, which related to their gender age and experience. And (b) the managements have “moderate” level of opinion on information technology knowledge and competence of Thai accountants, which related to average age and average experience of a group of accountants in their department. Moreover, the result of statistical analysis show that managements’ expectation level is higher than managements’ opinion on information technology knowledge and competence of Thai accountants. Lastly, (c) the majority of managements think that an accountant, who has enough information technology knowledge and competence, will be selected to be a staff of their company. And they think that a university and an accounting department should be main agents to develop information technology knowledge and competence of an accountant.
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2326
metadata.dc.type: Other