Title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การพัฒนามหาวิทยาลัยสู่ความยั่งยืน กรณีศึกษา มหาวิทยาลัยรังสิตเพื่อสุขภาพ
Other Titles: Sustainable University development project case study : Rangsit University for health campus
Authors: นฤพนธ์ ไชยยศ
Keywords: การพัฒนาชุมชน -- แง่สุขภาพและอนามัย -- วิจัย;การพัฒนาอย่างยั่งยืน -- วิจัย;การวางผังเมือง -- ไทย;ผังเมือง -- การออกแบบ -- วิจัย
Issue Date: 2553
Publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: มหาวิทยาลัยรังสิตได้เติบโตอย่างรวดเร็วซึ่งส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของพื้นที่เมืองเอกด้วยเช่นกัน ปัจจุบันมหาวิทยาลัยรังสิตเปรียบเสมือนเป็นภูมิสัญลักษณ์(Landmark) ของหมู่บ้านเมืองเอก มีการเปลี่ยนแปลงกิจกรรมการใช้ประโยชน์ที่ดินจากพี้นที่พักอาศัยแบบหนาแน่นน้อยเป็นการใช้ประโยชน์ที่ดินแบบผสมผสาน (Mixed Uses) ระหว่าง ที่อยู่อาศัยหนาแน่น การค้าขาย การบริการ สถานศึกษา สถาบันศาสนา สนามกอล์ฟ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีระบบโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น ได้แก่ ระบบถนน ระบบสาธารณูปโภคและสาธารณูปการครบครัน ซึ่งสามารถรองรับการบริการให้กับเมืองเอกและมหาวิทยาลัยรังสิตได้อย่างทั่วถึง จากการเติบโตและขยายตัวเพื่อให้เกิดการพัฒนาในทางบวก ย่อมส่งผลกระทบในทางลบด้วยเช่นกัน คือ จากการขยายตัวและเติบโตของมหาวิทยาลัยรังสิตได้ทำให้เมืองเอกแต่เดิม เคยเป็นหมู่บ้านที่อยู่อาศัย เปลี่ยนไปเป็น หมู่บ้านเพื่อการศึกษา ที่มีกิจกรรมทหลากหลายเพื่อรองรับการบริการการศึกษาแทน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมทางด้านบันเทิงที่ไม่เหมาะสมต่อการอยู่อาศัยและการศึกษา ตลอดจนปัญหาอื่นๆตามมาทั้งปัญหาการจราจร ปัญหาน้ำท่วม ปัญหามลภาวะและสิ่งแวดล้อม ปัญหาความสูงของอาคารเกินกว่าข้อกำหนด ปัญหาการใช้อาคารผิดประเภท ปัญหาความแออัดของประชากรแฝง อาชญากรรมฯลฯ ชึ่งเป็นผลกระทบที่เกิดจากการเติบโตและขยายตัวของมหาวิทยาลัยรังสิต การศึกษาโครงการพัฒนามหาวิทยาลัยสู่ความยั่งยืน กรณีศึกษาแนวทางการพัฒนามหาวิทยาลัยรังสิต มหาวิทยาลัยเพื่อสุขภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดการพัฒนาสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อม ให้เป็นมหาวิทยาลัยเพื่อสุขภาพ (Healthy University) มีสภาพแวดล้อมสวยงาม ภูมิทัศน์ร่มรื่น ปลอดมลพิษ มีคุณภาพชีวิตที่ดี นอกจากนี้ยังพัฒนาให้เชื่อมโยงกับแนวทางการพัฒนาของหมู่บ้านเมืองเอกและเทศบาลตำบลหลักหก เพื่อให้เกิดการพัฒนาแบบองค์รวม (Holistic Development) ที่มุ่งเน้นการพัฒนาในทุกระดับทุกมิติ โดยจัดทำเป็นแผนผังการพัฒนามหาวิทยาลัยรังสิต ควบคู่กับการจัดประเภทกิจกรรมต่างๆ ที่จะส่งเสริมการเป็นมหาวิทยาลัย เพื่อสุขภาพ สามารถเป็นแนวทางการพัฒนาให้กับมหาวิทยาลัยทั้งในเชิงนามธรรมและรูปธรรมสู่การเป็นมหาวิทยาลัยยั่งยืนอย่างแท้จริง
metadata.dc.description.other-abstract: Rangsit University has had an enormous impact on the developments in the Muang Ake area and converted an originally low-density residential area into a center of commercial activity with a dramatic increase in markets, shops, restaurants, entertainmant venues, dormitories, service apartments, schools, golf courses, etc. The main factor contributing to these developments is the fast-growing population in the area, driven by the rapid growth and expansion of the university since its initiation 25 years ago. This fundamental change in the environment creates problems and challenges that will conmtionue to increase exponential to the growth of the university. The area has a pressing need for additional infrastructure and utilities, capable to support the rising demand of Rangsit University and Muang Ake as a whole. Entertainment activities interfere with the nature of a residential community. Traffic congestion, environmental pollution and flooding problems only add to the list of challenges. Sustainable Development of the Thai society is one of the key policies of local- and central authorities. Sustainability influences decision making at the global, national, regional and local levels and is becoming embedded in Rangsit University. This research of Sustainable University Development is designed to respond to this emerging agenda, approached from a holistic and multi-disciplinary perspective that takes into account the fundamnetal principles of Sustainability and the means by which to implement these principles in a range of contexts. The resulting Master Plan for Rangsit University has been developed in consideration with all stakeholders, including residents, students, business owners, employers and employees from both Rangsit University and the Muang Ake community.
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2348
metadata.dc.type: Other