https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2380
Title: | การผลิตชุดการเรียนในรูปแบบสื่ออิเลกทรอนิกในหัวข้อเรื่องการตรวจปัสสาวะ |
Other Titles: | Computer aided instruction for urinalysis |
Authors: | จิราภรณ์ เกตุดี |
Keywords: | คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน -- วิจัย;ปัสสาวะ -- การตรวจ;การตรวจปัสสาวะ-- การสอนด้วยสื่อ -- วิจัย |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | คอมพิวเตอร์ช่วยสอน (Computer aided instruction (CAI) คือการนําคอมพิวเตอร์มาใช้ใน การประกอบการเรียนการสอน โดยผู้เรียนสามารถศึกษาด้วยตนเองได้ ซึ่งมีทั้งภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว เสียงบรรยาย ประกอบกันเป็นเรื่องราว โดยมี คอมพิวเตอร์เป็นตัวควบคุมระบบและ แสดงเนื้อหาบนจอภาพ การเรียนในห้องเรียน มีทั้งผู้ที่เรียนรู้ได้เร็วและผู้ที่เรียนรู้ได้ช้า ซึ่งต้องการ การทบทวน หรือการค้นคว้าเพิ่มเติมจึงจะเข้าใจเนื้อหานั้น ในการวิจัยครั้งนี้ จึงมีจุดประสงค์เพื่อ ผลิตสื่อการสอนอิเลกทรอนิก เรื่องการตรวจปัสสาวะ เพื่อมุ่งเน้นให้มีการศึกษาด้วยตนเอง ทบทวน ให้เข้าใจดียิ่งขึ้น ให้การศึกษานั้นได้ความรู้ที่แท้จริง เข้าใจ ไม่กดดัน สะดวกต่อการศึกษา เวลาใดก็ ได้ไม่จํากัดเวลา โดยมีการประเมินความรู้ก่อนได้ศึกษาจากสื่ออิเลกทรอนิก และหลังจากได้จากสื่ออิ เลกทรอนิก เรื่องการตรวจปัสสาวะ โดยให้ทําแบบทดสอบชุดเดิม จํานวนแบบทดสอบ 30 ข้อ ประเมินโดยนักศึกษาคณะเทคนิคการแพทย์ ชั้นปีที่ 3 จํานวน 45 คน และชั้นปี 4 จํานวน 45 คนรวมจํานวน 90 คน นอิเล็กทรอนิกมากกว่าคะแนนก่อนtest ซึ่งจากผลการ การคลเรียนผ่านสื่อการสอนนี้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการใช้โปรมแกรม SPSS ในการคํานวนซึ่งได้จาก pair t การทดลองพบว่าp-valueเท่ากับ 0.00 และ 15.24 แสดงว่าสื่อการสอนอิเลก อีกทั้งสื่อการสอนอิเลกทรอนิกนี้ยังมีรูปแบบในด้านเนื้อหาและด้านการนําเสนอที่น่าสนใจและทันสมัยโดยผ่านการประเมินความพึงพอใจจากนักศึกษา 90 คน และอาจารย์ 10 ท่านวิเคราะห์ข้อมูล โดยโปรมแกรม SPSS ซึ่งพบว่าผู้ตอบแบบประเมินความพึงพอใจมีทัศนคติต่อสื่อการสอนเรื่องการตรวจปัสสาวะในด้านเนื้อหาและในด้านการนําเสนออยู่ในระดับที่ดี จากผลการศึกษาครั้งนี้สรุปได้ ว่าการใช้สื่อการสอนอิเลกทรอนิก เรื่องการตรวจปัสสาวะ เป็นการช่วยทบทวน นอกห้องเรียน โดย ไม่จํากัดเวลาในการเรียน รวมทั้งมีแบบทดสอบ ฝึกทดสอบความเข้าใจของผู้ใช้ ให้มีประสิทธิภาพดี ยิ่งขึ้น |
metadata.dc.description.other-abstract: | Computer aided instruction (CAI) is using computer for additional study by the mean through with the learners can accomplish by their self-study. It contains images animation sound of description of the content of the subject-using computer as equipment controlling display all the details on the monitor. Study in classes includes both the students good at getting understanding of the most of the content and some with not so clear and need study in addition to from the classes. This study is the aim to produce teaching media as electronic learning in the subject of urinalysis as emphasize self-study by CAI to enhance knowledge and understanding. It is convenient to study at anytime. This teaching media has been tested and evaluated by 45 level 3 and 45 level 4 of students of Faculty of Medical Technology using 30 questions. The result of testing was found that the score after self study by this teaching media is higher than those before self study using SPSS program for statistical analysis of the data, this electronic teaching media can assist enhancement of knowledge and understanding (p value 0.00 and t = 15.24; pair t test). The pattern of content and presentation were evaluated as good level by the 90 students and 10 staffs as analyzed by SPSS programmed. It is concluded that this electronic teaching media in urinalysis is the aid for review to better understanding outside classes at anytime. It includes exercises for efficiency of the learners |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2380 |
metadata.dc.type: | Other |