https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2385
Title: | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยการสำรวจภาวะพร่องเอนไซม์ Glucose-6-phosphate dehydrogenase ที่หมู่บ้านจังกระดาน อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ |
Other Titles: | The survey for deficiency of glucose-6-phosphate dehydrogenase at Jungkradarn Village Phrai Bueng District Sisaket Province |
Authors: | วรางคณา เล็กตระกูล |
Keywords: | เอนไซม์ -- ภาวะพร่อง -- การตรวจหา;เอนไซม์ -- การตรวจ -- วิจัย;เอนไซม์ -- การตรวจคัดกรอง -- วิจัย |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การตรวจหาภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD มีประโยชน์ในการควบคุมและป้องกันภาวะ พร่องเอนไซม์ G6PD ซึ่งเป็นปัญหาในด้านสุขภาพของประชาชน และเป็นปัญหาสาธารณสุขของ ประเทศไทย การวิจัยครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจกรองภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD ในหมู่บ้าน จังกระดาน อําเภอไพรบึง จังหวัดศรีสะเกษ โดยมีตัวอย่างทั้งหมด 154 ราย เป็นเพศชาย 40 ราย เพศ หญิง 114 ราย ช่วงอายุ 8 - 90 ปี โดยใช้เลือดที่มี EDTA เป็นสารกันเลือดแข็ง ทําการตรวจ Complete Blood Count (CBC) และ G6PD fluorescent spot test ผลการตรวจพบว่ามีผู้ที่พร่องเอนไซม์ G6PD ทั้งหมด 7 รายคิดเป็น 4.54% โดยเป็นเพศชาย 4 ราย คิดเป็น 10% เพศหญิง 3 ราย คิดเป็น 2.63% จาก ผลการวิจัยนี้สรุปได้ว่ามีผู้ที่มีภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD คิดเป็น 4.54% โดยพบในเพศชายมากกว่า เพศหญิง ดังนั้นเพื่อเป็นการควบคุมและป้องกันโรค จึงควรได้รับการตรวจสุขภาพ เพื่อหาภาวะ พร่องเอนไซม์ G6PD หากพบควรให้คําแนะนําในการดูแลสุขภาพ รวมถึงการวางแผนครอบครัว |
metadata.dc.description.other-abstract: | The study of G6PD deficiency gives an advantage for preventing the G6PD deficiency which is a public health problem in Thailand and also assisting planning. The aim of this study was to screen G6PD deficiency at Jangkadarn, Praibung, Sisaket Province. In this study, 154 EDTA blood samples (40 males and 114 female) between 8-90 years old were test by CBC and the qualitative method for screening G6PD deficiency, fluorescent spot test. The result of G6PD deficiency showed differences between males and females in the percentage of 10 (4case) and 2.63 (3case) respectively. However, high prevalence of male G6PD deficiency was found. It should be introduced them to have a screening test for G6PD before marriage and give the knowledge and genetic counseling in case of becoming a G6PD deficient patient. |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2385 |
metadata.dc.type: | Other |