DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: นวรัตน์ โกมลวิภาต-
dc.contributor.author: วิลาวัลย์ อุดมการเกษตร-
dc.date.issued: 2558-
dc.description.abstract: การวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้ความสามารถใน ตนเองต่อพฤติกรรมสุขภาพ น้ําหนัก และเส้นรอบเอวของนักศึกษาพยาบาลที่มีภาวะโภชนาการเกิน กลุ่มตัวอย่างเลือกแบบเฉพาะเจาะจงเป็นนักศึกษาพยาบาลจํานวน 54 คน เข้าร่วมโปรแกรมเป็น ระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งโปรแกรมพัฒนามาจากทฤษฎีการรับรู้ความสามารถในตนเองของแบนดูรา ประกอบด้วย การให้ข้อมูลด้านการควบคุมอาหาร การออกกําลังกาย การจัดการความเครียดที่เหมาะสม ใช้ต้นแบบด้านสุขภาพ การให้คําปรึกษาจากกลุ่มพี่เลี้ยง โปรแกรมคํานวณพลังงานผ่านมือถือ กิจกรรม กระตุ้นความพร้อมด้านร่างกายและอารมณ์ และทดลองปฏิบัติ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามพฤติกรรมสุขภาพ เครื่องชั่งน้ําหนัก และ สายวัดรอบเอว โดยแบบสอบถามพฤติกรรมสุขภาพได้รับการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาจาก ผู้ทรงคุณวุฒิ 3 คน ได้ค่าดัชนีความตรงเชิงเนื้อหาเท่ากับ 0.92 และทดสอบความเชื่อมั่นชนิดความ สอดคล้องภายใน ด้วยสถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แอลฟาของครอนบาคได้ค่าเท่ากับ 0.83 เก็บข้อมูล การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมสุขภาพ น้ําหนัก และเส้นรอบเอวก่อนเข้าโปรแกรม หลังเข้าโปรแกรม 1 เดือน และ 6 เดือน และเปรียบเทียบด้วยสถิติความแปรปรวนแบบวัดซ้ําและเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า หลังเข้าโปรแกรม 6 เดือน พฤติกรรมสุขภาพโดยรวมและรายด้าน ได้แก่ ด้านการรับประทานอาหาร การออกกําลังกาย และการจัดการความเครียดดีขึ้น น้ําหนักและเส้นรอบเอวลดลงอย่างมีนัยสําคัญทาง สถิติ (p < .01) สรุป โปรแกรมส่งเสริมการรับรู้ความสามารถในตนเองสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้ ส่งผลให้น้ําหนักและเส้นรอบเอวลดลง ข้อเสนอแนะควรมีการติดตามผลระยะยาวถึงการคงไว้ซึ่ พฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: พฤติกรรมสุขภาพ
dc.subject: ภาวะโภชนาการเกิน
dc.subject: นักศึกษาพยาบาล -- การดูแล -- พฤติกรรม
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย ประสิทธิผลของโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้ความสามารถในตนเองต่อพฤติกรรมสุขภาพ น้ำหนัก และเส้นรอบเอวของนักศึกษาพยาบาลที่มีภาวะโภชนาการเกิน มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.title.alternative: Effectiveness of self-efficacy enhancing program on health behaviors, body weight, and waist circumference of nursing students with overweight
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The objective of this quasi-experimental study was to examine the effects of the self-efficacy enhancing program on health behaviors, weight, and waist circumference of the nursing students with overweight. Fifty-four nursing students were purposively selected to participate in a 6-month program of emphasizing self-efficacy. The program was developed based on Bandura's self-efficacy theory including providing information of diet control, exercise, appropriate stress management, role model, counseling during behavior modification by peer group, Calories Application on smart phone, telephone follow-up, and physiological and emotional arousal activities. Instruments used in data collection consisted of demographic datasheet, health behavior questionnaire, weighing scales and tape measure. The health behavior questionnaire was content validated by 3 experts as with content validity index 0.92 and internal consistency reliability tested using Cronbach's alpha coefficient: yielding value of 0.83. The changes in health behaviors, weight, and waist circumferences between before the intervention, 1 month, and 6 months after the intervention, were compared using Repeated Measures ANOVA and Scheffe. The results showed that after 6 months, mean score of overall health behaviors in terms of diet, exercise and stress management were significantly higher, whereas mean weight, and waist circumference were lower than those of before the intervention and 1 month after the intervention (p < .01). In conclusion, the findings suggest that training in self-efficacy for health behavior change may be benefit for weight loss and waist circumference reduction. Long term follow-up for behavior maintenance should be evaluated.