Title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การมีส่วนร่วมของประชาชนในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่เกี่ยวกับป่าไม้ โดยมุ่งประเด็นกฎหมายของไทยและกฎหมายในอนาคตของ AEC
Other Titles: Public Participation in natural resources concerning forests, focusing on Thailand and Future AEC Legal Issues
Authors: ภัทรพงศ์ เกษทอง
Keywords: ป่าไม้ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- ไทย;การอนุรักษ์ทรัพยรกรธรรมชาติ;ป่าไม้ -- การอนุรักษ์
Issue Date: 2560
Publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยเรื่อง การมีส่วนร่วมของประชาชนในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ที่เกี่ยวกับป่าไม้ โดยมุ่งประเด็นกฎหมายของไทยและกฎหมายในอนาคตของ AEC คือ 1. เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของประเทศด้านกฎหมายเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของประชาชนในส่วนที่เกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติโดยมุ่งประเด็นกฎหมายสวนป่าใน ระหว่างเวลาที่ประเทศถูกปกครองโดย คสช. 2. ในส่วนที่เกี่ยวกับ AEC เพื่อต้องการทราบโอกาสของประเทศที่ดำรงอยู่ในเวทีกลุ่มประเทศอาเซียน สำหรับประเทศไทยว่าควรมีจุดยืนอย่างไร และควรแก้ไขข้อบกพร่องของประเทศ ในส่วนที่เกี่ยวกับข้อ 1.อย่างไร จากการศึกษาพบว่า 1.ในส่วนของกฎหมายภายในประเทศ เห็นว่ากฎหมายหลักคือ กฎหมายรัฐธรรมนูญไม่ เปิดโอกาสให้ประชาชนมีการรวมกลุ่มกันอย่างจริงจัง ทำให้กฎหมายเกี่ยวกับสวนป่าไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร 2.ในส่วนของAEC โอกาสที่ประเทศไทยจะเป็นประเทศที่มีบทบาทสำคัญในการบริหารจัดการป่าไม้หนึ่งใน AEC โดยมีประชาชนเป็นตัวจักรสำคัญยังห่างไกลจากความเป็นจริง 3. แนวทางแก้ไขคือต้องให้หน่วยงานรัฐเป็นผู้นำอย่างชัดเจนในการแก้ปัญหาโดยอาศัยการมีส่วนร่วมของเอกชน เพื่อความเจริญงอกงามทางเศรษฐกิจของประเทศ
metadata.dc.description.other-abstract: Research on Public Participation in natural resources concerning forest reservations, focusing on Thailand and future AEC legal issues, the intention is to 1. Pursuing laws concerning public participations on forest reservations as a part of natural resources by focusing on forest plantation laws during the period of the National Council for Peace and Oder ruling Thailand since 22 May 2014. 2.On the part of AEC is to find opportunities of Thailand on the AEC stage as the future standing-point and to find the country weakness points concerning the mentioned No.1. in order to improve them. According to this research found that : 1.The new Thai constitution and Forest Plantation Act B.E. 2558 did not provide people opportunities to participate in forest plantation activities. 2.On the part of AEC, opportunities of Thailand are faded away on this part, and 3.It takes time to improve thereof, until the readiness of governmental unit concerned and all sectors have collective responsibility for the benefit of our country
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2427
metadata.dc.type: Other