https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2441Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ดนยา เชี่ยววัฒกี | - |
| dc.date.issued | 2558 | - |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงสร้างสรรค์จิตรกรรมสื่อผสม: รัตนมาลาแห่งกาลเวลา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ทฤษฏีจักรวาลวิทยาจากคัมภีร์รัตนมาลาของพุทธศาสนาสายวัชรยาน โดยแสดงถึงวัฏจักรแห่งการก่อ เกิด การหมุนเวียน การแปรเปลี่ยน และการโอบอุ้มเชื่อมโยงของสรรพสิ่ง ซึ่งการวิจัยมีขั้นตอนคือ 1) ศึกษาองค์ความรู้เกี่ยวกับศาสนาพุทธสายวัชรยาน ทฤษฏีจักรวาลวิทยา หลักสุนทรียภาพของเต๋าและ เซ็น เพื่อกำหนดกรอบแนวความคิด 2) สร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมสื่อผสม 3) วิเคราะห์ผลงานจิตรกรรมสื่อผสมในด้านรูปแบบ แนวคิด ความหมาย เทคนิคโดยใช้ทฤษฏีไร้ระเบียบและทฤษฎีออลโอเวอร์ของแจ๊คสันพอลลอค ผลการวิจัยพบว่า 1) จักรวาลเป็นองค์รวมที่มีลักษณะเคลื่อนไหว สรรพสิ่งล้วนมีความเชื่อมโยง อิงอาศัย แปรเปลี่ยน และส่งผลกระทบซึ่งกันและกัน 2) การสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมสื่อผสม มีแนวคิดใช้การสลับความเป็นจริงในเรื่องขนาด นำสิ่งที่เล็กจนมองไม่เห็นด้วยตา เปล่าคือสัตว์เซลล์เดียวที่เป็นพื้นฐานของสิ่งที่มีชีวิตในโลกมาขยายขนาดให้ใหญ่เกินจริง นำสิ่งที่ใหญ่ มากกว่าโลกคือจักรวาลมาย่อจนเหลือเป็นสิ่งเล็กๆ และใช้หินสี ดาวปัก เป็นสัญลักษณ์แทนโยงใยอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ในคัมภีร์รัตนมาลาเปรียบเทียบการเชื่อมโยงสรรพสิ่งในจักรวาลว่าเหมือนตาข่ายวัชระ ของพระอินทร์ที่ปกคลุมไปทั่วอวกาศ ผู้วิจัยจินตนาการถึงการถักทอจักรวาล ด้วยการใช้เทคนิคการทับ ซ้อนของผ้าตัดฉลุ การปะติด การปักหิน และการเย็บตาข่าย ในผลงานจิตรกรรมสื่อผสมรูปแบบ semiabtract ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้ทั่วโลกกำลังประสบปัญหามากมายและทวีความรุนแรงในหลายเรื่อง แต่ยังมีความหวังที่จะเห็นผู้คนในสังคมได้ตระหนักถึงความจริงในการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข เปิดใจต่อความหลากหลายทางความคิดและความแตกต่างทางชาติพันธุ์ พยายามมองหาและสร้างสรรค์ความงามในโลกที่เต็มไปด้วยปัญหา | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | จิตรกรรมสื่อผสม | en_US |
| dc.subject | สื่อผสม | en_US |
| dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย รัตนมาลาแห่งกาลเวลา | en_US |
| dc.title.alternative | The Precious web flowers in time | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | This research, “The Mixed Media Painting Ratanamala,” was aimed at studying the cosmological theories from the scripture of Mahayana, a Buddhism sect. The theories mention about the cycle of birth and death, the revolution and change, and the relations and dependency of universal lives and objects. The research methodology included 1) studying theories related to Mahayana Buddhism, cosmology, and aesthetics in Taoism and Zen used in the research framework, 2) creating a mixed media painting, and 3) analyzing its forms, ideas and concepts, meanings, and the application of techniques based on the ‘Chaos’ and ‘Allover’ theories by Pollock. The research findings revealed that the universe is moveable. All things and lives are related, dependent on each other, able to change and affect each other. It was also found out that the creation of the mixed media painting was based on the concept of the change of size in reality. Very small living things that eyes cannot catch were expanded into such a bigger size that they became visible whereas very big ones were resized into small colored stones symbolizing for stars that were relatively grouped in the same area. According to the Rattanamala scripture, everything in the universe is like the Vachara net, the Indra’s diamond net, which covers all areas in the space. The ‘Semi-Abstract’ mixed media painting was meant to weave the universe through fretting, collage, netting, and bead embroidering techniques. Nowadays, all lives live together in the world of problems and crisis. The researcher hopes that people in the society would be aware of how to live with each other in peace and realize the existence of the diversity in ideas and races to see and Creation the real beauty of the world. | en_US |