https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2451
Title: | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย เปลี่ยน บทเพลงสำหรับวงแจ๊สทรีโอและวงออร์เคสตรา |
Other Titles: | Change for Jazz Trio and Orchestra |
Authors: | พลังพล ทรงไพบูลย์ |
Keywords: | ดนตรีแจ๊ซซ์;ออร์เคสตรา;เพลง -- การแต่งคำประพันธ์ |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | บทเพลงวิจัยสร้างสรรค์ “เปลี่ยน” บทเพลงสำหรับวงแจ๊สทรีโอและวงออร์เคสตรา ประพันธ์ขึ้นเพื่อเชิดชูเกียรติให้แก่ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยรังสิต ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็นนักปฏิรูปนวัตกรรมการศึกษาของประเทศไทยและเป็นผู้นำแนวคิด “การเรียนรู้แบบบูรณาการ” มาปฏิบัติใช้ในมหาวิทยาลัยรังสิต อันเป็นที่มาแห่งแรงบันดาลของเพลง “เปลี่ยน” บทประพันธ์นี้บรรเลงโดยวงดนตรีแจ๊สทรีโอ (เปียโนเบส และกลองชุด) กับวงออร์เคสตราซึ่งประกอบด้วยกลุ่มเครื่องลมไม้ กลุ่มเครื่องทองเหลือง กลุ่มเครื่องสาย และกลุ่มเครื่องตี จำนวนรวมประมาณ 30-40 ชิ้น บทบาทสำคัญของเพลงอยู่ที่วงแจ๊สทรีโอ แสดงความสามารถในการบรรเลงแบบคีตปฏิภาณ ส่วนวงออร์เคสตรารับบทบาทบรรเลงประกอบและการประสานเสียงในลีลาแบบแจ๊ส ซึ่งในประเทศไทยการประพันธ์เพลงและเรียบเรียงเสียงวงดนตรีในลักษณะนี้นับเป็นสิ่งใหม่ และยังไม่มีใครทำมาก่อน |
metadata.dc.description.other-abstract: | The music research composition “Change” for jazz trio and orchestra is to honor to the President of Rangsit University, Dr. Arthit Ourairat who has been praised as the Innovated Educator in Thailand who leaded a concept called “Integrated Management” to educational system to Rangsit University. “Change” is a new composition for a jazz trio (piano, bass and drum set) collaborate with the orchestra band, 30-40 musicians). An Improvisation was a key of performance by the jazz trio with accompany in jazz harmony by orchestra. This kind of composition and arranging is revolution and nobody’s ever done it before in Thailand |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2451 |
metadata.dc.type: | Other |