https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2455
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สื่อจิตต์ เพ็ชร์ประสาน | - |
dc.contributor.author | ณัฏฐภัสสร ศักดิ์ศรีสุวรรณ | - |
dc.contributor.author | ภัทรพงษ์ พรพุทธรัตน์ | - |
dc.contributor.author | พิชญ์สิณี สุวรรณแพทย์ | - |
dc.contributor.author | วีรธัช พงษ์เรืองเกียรติ | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description.abstract | ในปัจจุบันการตรวจวินิจฉัยโรคในสถานพยาบาลต่างๆ เมื่อมีผู้ป่วยมาเข้ามารับการรักษาอาการเจ็บป่วย มีไข้ หรือ มีการอักเสบหรืออาการบวมแดงบริเวณลำคอ แพทย์จะทำการตรวจวินิจฉัยโดยการใช้ไม้พาย หรือกระจก แตะลงบริเวณลิ้นของผู้ป่วย และส่องไฟลงไปในลำคอเพื่อตรวจดูอาการดังกล่าว ซึ่งเป็นการวินิจฉัยด้วยตาเปล่า ไม่สามารถแสดงภาพให้ผู้ป่วยเห็นและไม่สามารถเก็บบันทึกเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของเวชระเบียนได้ โรคหลายๆโรคนั้นมีความจำเป็นอย่างมาก ที่ต้องการถ่ายภาพในช่องปาก ช่องคอ และหลอดลมไว้เพื่อประเมินพยาธิสภาพของโรค และติดตามผลการรักษา สำหรับการถ่ายภาพช่องคอ กล่องเสียง และหลอดลมส่วนต้น จะใช้กล้องไฟเบอร์ออฟติกขนาดเล็ก (Fiber Optic Laryngoscope) ซึ่งมี ราคาแพง มักพบได้ตามโรงพยาบาลเอกชน หรือสถานพยาบาลรัฐขนาดใหญ่ เพื่อให้เกิดการเข้าถึงการรักษาทางการแพทย์ของประชาชน ดังนั้น จึงได้คิดค้นอุปกรณ์ตรวจและถ่ายภาพช่องคอแบบดิจิตอลและพกพาได้ ที่มีความสามารถในการแสดงภาพ บันทึกภาพแบบดิจิตอล ใช้ระบบไร้สายไฟ และมีราคาถูก ซึ่งจะทำให้แพทย์ทราบถึงอาการต่างๆได้ง่ายขึ้น เกิดความสะดวกในการวินิจฉัยโรค เพิ่มความถูกต้องแม่นยำโดยเกิดความเจ็บปวด ระคายเคืองลำคอน้อยที่สุด และผู้ป่วยสามารถเห็นภาพการตรวจ ทราบถึงอาการ และเข้าใจอาการต่างๆได้มากขึ้น อีกทั้งเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายในการรักษาของแพทย์และเป็นการพัฒนาให้เครื่องมือมีความสามารถครอบคลุมมากขึ้น โดยอุปกรณ์ที่สร้างสำเร็จแล้วจะถูกนำไปยื่นคำขอจดสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตรของกรมทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อให้สามารถนำไปใช้งานจริงในทางการแพทย์ และเชิงพาณิชย์ต่อไปในอนาคต | en_US |
dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ -- การออกแบบ | en_US |
dc.subject | อุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ | en_US |
dc.subject | เวชภัณฑ์ -- การออกแบบ | en_US |
dc.title | อุปกรณ์ตรวจและถ่ายภาพช่องคอแบบดิจิตอลและพกพาได้ | en_US |
dc.title.alternative | Digital portable laryngoscope | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | To perform the diagnosis and examine the throat’s conditions such as pains, hoarseness, coughs, hard breath and inflammations, a depressor or a mirror has been commonly used by placing it on the patient’s tongue. However, this method cannot demonstrate images of the throat conditions which limit its performance in term of medical imaging records. A laryngoscopy is the medical technology which has been developed to provide the prominent imaging of the pharynx, larynx, upper trachea, vocal cords and glottis. A fiberoptic laryngoscope with a small camera offers such visualizations where mostly found in private hospitals or medical centers due to its expensive cost. "Digital Portable Laryngoscope" is invented cost-effectively for visualizing and recording of pharynx, larynx and upper trachea using a combination of the property of light microscope system and the microcontroller system to operate the "Digital portable laryngoscope". This device provides the diagnosis with more accuracy, without pain and irritation to patients allowing them to understand the symptom and to record for further medical treatment. | en_US |