https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2459Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | พิชิตพล โชติกุลนันทน์ | - |
| dc.date.issued | 2561 | - |
| dc.description.abstract | โครงงานนี้มีวัตถุประสงค์ในการออกแบบและสร้างระบบควบคุมเครื่องช่วยฟื้นฟูการเดินที่สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระโดยใช้ล้อแม็คคานั่ม โดยอาศัยหลักการวิทยาศาสตร์การแพทย์อิเล็กทรอนิกส์ และระบบควบคุม ผลการจัดทำโครงงานสามารถออกแบบและสร้างเครื่องช่วยฟื้นฟูการเดิน ที่ประกอบด้วยส่วนประกอบสาคัญ 5 ส่วน คือ 1) ระบบสมองกลฝังตัวประกอบด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ PIC เบอร์ 24HJ256GP210 โปรแกรมด้วยภาษาซี 2) ส่วนควบคุมการทำงานด้วยปุ่มควบคุม 3) ส่วนขับเคลื่อนมอเตอร์ประกอบด้วยบอร์ดขับมอเตอร์กระแสตรงแบบ H-Bridge4) ส่วนระบบความปลอดภัยประกอบด้วยรีดสวิตซ์ และตัวตรวจวัดแบบอินฟราเรด และ 5) ส่วนการแสดงผลประกอบด้วยจอแสดงผลแบบผลึกเหลว โดยสามารถแสดงผลค่าความเร็ว ระยะทาง และรูปแบบการฝึกเดิน โครงงานนี้ประกอบด้วย 2 โหมดการทำงาน คือ โหมด การทำงานแบบอัตโนมัติ และโหมดควบคุมด้วยมือผลการทดสอบการทำงานและความปลอดภัยพบว่า ผลทดสอบการทำงานพบว่าสามารถทำงานได้ตามวัตถุประสงค์ของการออกแบบและสร้างทุกประการ จากการประเมินผลความพึงพอใจของผู้ใช้งานจำนวน 40 คน พบว่ามีระดับความพึงพอใจโดยเฉลี่ยเท่ากับ 4.33 / 5 คะแนน โดยมีข้อเสนอแนะที่สำคัญ คือต้องการให้การเคลื่อนที่มีเสถียรภาพมากขึ้นในการยกตัวของรถเข็นในขณะขึ้นบันไดรวมทั้งสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง ซึ่งทางคณะผู้วิจัยจะได้ทำการปรับปรุงพัฒนาเพื่อให้มีความสมบูรณ์มากขึ้นในระยะต่อไป | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | การแพทย์ -- เครื่องมือและอุปกรณ์ -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน | en_US |
| dc.subject | เครื่องช่วยพยุงเดิน | en_US |
| dc.subject | อุปกรณ์ชีวการแพทย์ | en_US |
| dc.title | รายงานฉบับสมบูรณ์ การศึกษาออกแบบและสร้างอุปกรณ์ช่วยเดินฟื้นฟูการหัดเดินอัจฉริยะอัตโนมัติ | en_US |
| dc.title.alternative | A study on the design and construction of the rehabilitative intelligent walker | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | This objective of this project was to design and construction of surrounding control system for the rehabilitative walker using Mecanum wheels. This project based on principles of medical science, electronics and control systems. The designed and constructed of this project was composed of 5 main parts : 1) the embedded system using microcontroller PIC no. 24HJ256GP210 with Clanguage program, 2) The controlled switch, 3) the motor drive part with DC motor H-Bridge board, 4) the safety part composed of reed switch and infrared sensor and 5) the display part comprising of liquid crystal display for showing the speed, distance, and training program for walking. This project consists of two operating modes, automatically mode and manual mode. The results of functional testing showed that this system can control the movement of the rehabilitative walker complying with the objectives of the project, there must be a helper in order to control the safety of use. Based on the user satisfaction evaluation of 40 users, the average satisfaction level was 4.33/5. The important suggestion is to make the movement more stable while lifting the stroller up the stairs as well as being able to use it in everyday life. The research team will then apply these suggestions to make improvements to be more complete in the next phase. | en_US |