Title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยการวิเคราะห์ปัจจัยข้อมูลความมั่นคงของสหกรณ์ในประเทศไทยและการวิเคราะห์จำแนกประเภทปัจจัยที่มีผลต่อเสถียรภาพทางการเงินของสหกรณ์ภาคการเกษตรและสหกรณ์นอกภาคการเกษตร ระหว่างปี 2552-2553
Other Titles: An analysis of stability data factors of Thai cooperatives and discriminant analysis for factors affecting the financial stability of agricultural cooperatives and non agricultural cooperatives between 2009-2010
Authors: เกรียง กิจบำรุงรัตน์
Keywords: สหกรณ์-- ไทย -- การเงิน;สหกรณ์การเกษตร -- การเงิน;ความมั่นคงทางการเงิน
Issue Date: 2553
Publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยความมั่นคงของสหกรณ์ในประเทศไทยระหว่างปี 2552-2553 โดยใช้ข้อมูลจากงบการเงินของอัตราส่วนทางการเงิน 22 ตัวแปรจากการ วิเคราะห์ CAMEL ผลการ วิจัยพบว่า ปัจจัยข้อมูลความมั่นคงของสหกรณ์ในประเทศไทย ประกอบด้วย 4 ปัจจัย คือ 1) ปัจจัยด้านความ สามารถในการทํากําไร (ขาดทุน) เงินออมต่อสมาชิก และอัตราค่าใช้จ่ายดําเนินงานต่อกําไร 2) ปัจจัยด้านอัตราการเติบโตของกําไร ธุรกิจ ทุนสํารองของ สหกรณ์ และอัตราส่วนทุนหมุนเวียน 3) ปัจจัยด้านสภาพคล่องของอัตราส่วนการชําระหนี้ของ สหกรณ์ และ 4) ปัจจัยด้านประสิทธิภาพในการหาผลตอบแทน ส่วนการวิเคราะห์จําแนกประเภทใน การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อเสถียรภาพทางการเงินของสหกรณ์ภาคการเกษตรและสหกรณ์นอกภาค การเกษตรสามารถจัดกลุ่มข้อมูลจากงบการเงิน CAMEL ได้อัตราส่วนการเงินจาก 2 ตัวแปร คือ อัตราการค้างชําระของลูกหนี้และอัตราลูกหนี้ระยะสั้นที่ชําระได้ตามกําหนด ซึ่งอัตราการค้างชําระ ของลูกหนี้เป็นปัจจัยด้านสภาพคล่องของอัตราส่วนการชําระหนี้ของสหกรณ์ หากสหกรณ์สามารถ ควบคุมอัตราการค้างชําระของลูกหนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่สูงเกินความจําเป็นก็จะส่งผลดีต่อเสถียรภาพทางการเงินของสหกรณ์
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of this research is to analyze stability factors of Thai Cooperatives in 2009. The variables of this research are 22 financial ratios from CAMEL analysis. The result of the study is found that the stability data factors of Thai Cooperatives consist of 4 factors that 1) Ability to make profit from growth ratio, business growth ratio and operational expense ratio factors 2) Growth rate of profit, capital, business, debtor and current ratio factors 3) Liquidity adequacy for debt factors 4) Efficiency of return and return on asset. The study results reveal that the discriminant analysis for classifying groups of agricultural cooperatives and non-agricultural cooperatives. It can accurately classify the groups by using 2 financial ratios which are the arrears debtor ratio and the short-term debtor ability ratio. The arrears debtor ratio is liquidity adequacy for debt factors of cooperatives. If cooperatives can be controlled, the arrears debtor ratio efficiently and not too height necessity. It will lead to the benefit outcome financial stability
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2473
metadata.dc.type: Other