https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2474
Title: | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การพัฒนาสูตรสารละลายไฮโปคลอไรท์ที่ปราศจากกลิ่นคลอรีนสำหรับล้างคลองรากฟัน |
Other Titles: | Developing formulation of Non-chlorinated Smell Hypochlorite Solution for Root Canal Irrigation |
Authors: | ละอองทอง วัชราภัย วนิดา แสงอลังการ รัชชพิน เหล่าวานิช ศรีสัจจะลักษณ์ |
Keywords: | คลองรากฟัน, การรักษา -- วัสดุและอุปกรณ์ -- วิจัย;แคลเซียมไฮดรอกไซด์ -- วิจัย;การทำลายเชื้อ |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การพัฒนาสูตรน้ำยาล้างคลองรากฟันไฮโปคลอไรท์ เป็นการวิจัยในห้องปฏิบัติการเพื่อพัฒนาสูตรน้ำยาที่เป็นสารประกอบคลอรีนให้ปราศจากกลิ่นคลอรีนวัตถุประสงค์ พัฒนาสูตรน้ำยาล้างคลองรากฟันไฮโปคลอไรท์ที่ปราศจากกลิ่นคลอรีนแล้ว ประเมินสมบัติ การต้านแบคทีเรีย สมบัติการละลายเนื้อเยื่อใน และสมบัติความเป็นพิษต่อเซลล์เพาะเลี้ยง โดยเปรียบเทียบกับสูตรน้ำยาล้างคลองรากฟันโซเดียมไฮโปคลอไรท์ที่มีขายในท้องตลาดวิธีการศึกษา งานวิจัยเพื่อพัฒนาสูตรน้ำยาล้างคลองรากฟันไฮโปคลอไรท์ ใช้ Trichloroisocyanuric acid (TCA) เป็นสารตั้งต้นโดยพบว่า สูตร TCA 3.5% + 1/7 Buffer-1 และ TCA 3.5% + 1/6 Buffer-1 ผ่านการทดสอบความคงสภาพระยะสั้น โดยความเข้มของไฮโปคลอไรท์อิออน และค่า pH ไม่เปลี่ยนแปลงภายหลังจากเก็บน้ำยาไว้นาน 4 สัปดาห์ จึงนาน้ำยาล้างคลองรากฟันที่พัฒนา 2 สูตร มาเปรียบเทียบกับน้ำยาล้างคลองรากฟันโซเดียมไฮโปคลอไรท์ที่มีขายในท้องตลาด ตามสมบัติที่กล่าวในวัตถุประสงค์ ผลการต้านแบคทีเรียพบว่าทั้ง 2 สูตรที่พัฒนาขึ้นใหม่มีความสามารถฆ่า E.faecalis ได้ร้อยละ100 เมื่อแบคทีเรียสัมผัสน้ำยา เป็นเวลา 30 วินาที 1, 10 และ30 นาที โดยผลไม่แตกต่างจาก สูตรน้ำยาล้างคลองรากฟันโซเดียมไฮโปคลอไรท์ที่มีขายในท้องตลาด สำหรับผลของการละลายเนื้อเยื่อในวัว เป็นเวลา 20 นาที พบว่า ร้อยละของเนื้อเยื่อที่ละลายภายหลังสัมผัสน้ำยาไฮโปคลอไรท์ทั้ง 2 สูตรและน้ำยาโซเดียมไฮโปคลอไรท์ที่มีขายในท้องตลาด ให้ผลไม่ต่างกัน (p>0.05) แต่จะต่างจากกลุ่มควบคุมซึ่งแช่ในน้ำเกลือ (p=0.000) ส่วนผลการประเมินความเป็นพิษต่อ เซลล์เพาะเลี้ยง แอลนายท์ทูนายท์ตามหลักเกณฑ์ การประเมินสมบัติทางชีวภาพไอเอสโอ 7405:2008 พบว่า น้ำยาล้างคลองรากฟันไฮโปคลอไรท์ทั้ง 2 สูตร มีความเป็นพิษต่อเซลล์ไม่ต่างจากน้ำยาล้างคลองรากฟันโซเดียมไฮโปคลอไรท์ที่มีขายในท้องตลาด (p>0.005) สรุป สูตรน้ำยาล้างคลองรากฟันไฮโปคลอไรท์ที่พัฒนาขึ้นใหม่ให้ปราศจากกลิ่นคลอรีน 2 สูตร คือ TCA 3.5 % + 1/7 Buffer-1 และTCA3.5% + 1/6 Buffer-1 มีสมบัติต้านแบคทีเรีย สมบัติละลายเนื้อเยื่อใน และมีความเป็นพิษต่อเซลล์ไม่ต่างจากน้ำยาล้างคลองรากฟันโซเดียมไฮโปคลอไรท์ที่มีขายในท้องตลาด จึงมีความเหมาะสมที่จะนำไปทดลองใช้ในทางคลินิกต่อไป |
metadata.dc.description.other-abstract: | This is an in vitro study to develop the formulation of non-chlorinated smell hypochlorite solution for root canal irrigation Objective: The aim was to formulae non-chlorinated smell hypochlorite solution for root canal irrigation. Its antibacterial effects the tissue dissolution and the cytotoxicity on cell culture were also assessed comparing with the commercial products of Sodium hypochlorite solution. Methodology: Trichloroisocyanuric acid (TCA) was used as the source for producing hypochlorite ion in the solution. The results revealed that two formulae of TCA 3.5%+1/7 Buffer-1 and TCA 3.5%+1/6 Buffer-1 passed short-term of stability test. The hypochlorite ion and pH were stable in short incubation period of four weeks. The properties as mentioned in the objective of the two new formulated root canal irrigants were assessed comparing with the sodium hypochlorite commercial products. The results of antibacterial effect test of the two new formulated solutions on E. faecalis after contacting time of 30sec, 1, 10 and 30 min revealed no difference from the commercial products. While the dissolution property on bovine pulpal tissue after 20min of direct contact, the two new formulated solutions also showed not difference from the commercial products (p>0.05). The biocompatibility study on the cell culture according to ISO 7405: 2008 showed that the toxicity of the both formulae were not different from the commercial products (p>0.05). Conclusion: According to the properties of the antibacterial effect, the pulp tissue dissolution and the cytotoxicity test, the two new non-chlorinated smell hypochlorite solutions; TCA3.5%+1/7 Buffer-1 and TCA3.5%+1/6 Buffer-1showed no significant difference from the commercial products. The clinical use should be studied in further studies. |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2474 |
metadata.dc.type: | Other |