https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2523
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | เฉลิมพล แก้วใจ | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของ เชื้อ Blastocystis hominis ด้วยสารสกัดกระชายขาวและเห็ดหลินจือในหลอดทดลอง โดยหาอัตราการยับยั้งเชื้อ Blastocystis hominis ในอาหารเพาะเลี้ยงร่วมกับสารสกัดสมุนไพรและยา metronidazole ด้วยการ ย้อมสี vital stain exclusion assay นำมาทดสอบในความเข้มข้นที่มีตัวทำละลาย 1%DMSO ใน สารละลายฟอสเฟสบัพเฟอร์ นำสารสกัดกับยา metronidazole ใส่ในหลอดเพาะเลี้ยง Blastocystis เพื่อทดสอบหาอัตราการตายของเชื้อในเวลา 12 ถึง 48 ชั่วโมง พบว่าอัตราการยับยั้งของสารสกัด กระชายขาวสูงสุด (98.6%) เห็ดหลินจือ (94%) และ ยา metronidazole (90%) ตามลำดับ สารสกัด กระชายขาวมีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อมากที่สุดและมีองค์ประกอบทางเคมีของสารสกัดที่สำคัญจากการ วิเคราะห์ด้วย GC-HPLC และ MS พบว่า มีสาร terpenes และ monoterpenes ในสารสกัดกระชายขาว ซึ่งเป็นสารประกอบที่ออกฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อโปรโตซัว Blastocystis hominis ได้ สามารถนำสาร ออกฤทธิ์ที่สำคัญจากสารสกัดสมุนไพรมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาเพื่อใช้ในรักษาการติดเชื้อโปร โตซัวในลำไส้ ต่อไป | en_US |
dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | กระชายขาว -- เภสัชฤทธิวิทยา | en_US |
dc.subject | เห็ดหลินจือ -- เภสัชฤทธิวิทยา | en_US |
dc.subject | บลาสโตไซสทิส โฮมินิส | en_US |
dc.title | รายงานโครงการวิจัยฉบับสมบูรณ์ เรื่องการศึกษาฤทธิ์ต้าน Blastocystis hominis ของสารสกัดกระชายขาว และเห็ดหลินจือในหลอดทดลอง | en_US |
dc.title.alternative | Study on anti-blastocystis hominis activity of the extracts of boesenbergia rotunda and ganoderma lucidum in vitro assay | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | This study aimed to measure anti-blastocystis activity by using Krachai ethanolic extract and Lingzhu ethanolic extract as local herbal remedies. The inhibitory of Blastocystis hominis was measured by viability stain exclusion assay in small capped tube cultivation method. Blastocystis hominis culture were incubated in anaerobic condition and measured by cell counting chamber. Krachai and Lingzhu extracts were dissolved with 1%DMSO in Phosphate buffer. Blastocystis culture were treated with herbal extracts and metronidazole in buffer solution. This results showed after 12 to 48 hrs, the most inhibitory activities were Krachai extract (98.6%), Lingzhu extract (94%) and metronidazole (90%), respectively. The active chemical compounds were analyzed by CGHPLC/ MS. This results showed terpenes and monoterpenes of Krachai extract was the most residual analyte in this study. Krachai extract was showed the anti-protozoal activity of the herbal extracts that have potential effects and used as therapeutic agents against intestinal protozoa | en_US |