https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2524
Title: | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การตรวจหายีน PMQR และการทำงานของปั๊มขับยาในเชื้อ Escherichia coli ก่อโรคทางเดินปัสสาวะที่ดื้อยาฟลูออโรควิโนโลน |
Other Titles: | Detection of PMQR genes and efflux pump activity among fluoroquinolones-resistant uropathogenic Escherichia coli isolates |
Authors: | นิภาพร เทวาวงค์ |
Keywords: | ทางเดินปัสสาวะ, การติดเชื้อ;เอสเชอริเดีย โคไล -- การตรวจสอบ -- วิจัย;ทางเดินปัสสวะ -- โรค;การดื้อยา -- การตรวจหา -- วิจัย |
Issue Date: | 2566 |
Publisher: | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | Fluoroquinolones (FQs) ถูกใช้อย่างแพร่หลายในการรักษาโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (UTIs) ประเทศไทยมีรายงานความชุกของการดื้อยา FQs ในเชื้อ Escherichia coli ที่ก่อโรคทางเดินปัสสาวะ (UPEC) ที่เพิ่มมากขึ้น จุดประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อตรวจสอบความชุกของยีน PMQR และตรวจหาฟีโนไทป์และจีโนไทป์ของปั๊มขับยาในเชื้อ UPEC ที่ดื้อต่อ FQs วิเคราะห์เชื้อ E. coli ที่ดื้อต่อยา FQs จำนวน 131 สายพันธุ์ ที่แยกได้จากผู้ป่วย UTI ผลทดสอบความไวต่อยาในอาหารเหลว พบเชื้อดื้อยา CIP ในระดับสูงคิดเป็นร้อยละ 82.5 ของเชื้อที่แยกได้ 37 สายพันธุ์ของเชื้อที่แยกได้มียีน PMQR อย่างน้อยหนึ่งยีน: aac(6')lb-cr (ร้อยละ 22.9), qnrS (ร้อยละ 7.6) และ qnrB (ร้อยละ 0.8) อย่างไรก็ตามไม่พบยีน qnrA qnrC qnrD oqxAB และ qepA ในเชื้อ UPEC ที่ทดสอบ พบความชุกของยีน acc(6’)-lb-cr ร่วมกับยีน qnrS มากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 8.1 ของเชื้อที่แยกได้ทั้งหมด ตรวจ PCR เพื่อหายีน acrA, acrB และ TolC พบว่าเชื้อที่ดื้อต่อ ciprofloxacin ทั้งหมดมียีนเหล่านี้ซึ่งจะเข้ารหัสเป็นโปรตีนของปั๊มขับยาชนิด AcrAB/TolC จากเชื้อ UPEC ทั้งหมดพบ 33 สายพันธุ์ (ร้อยละ 25.2) มีค่า MICs ต่อยา CIP ลดลง 4 ถึง 64 เท่าหลังจากเติมสารยับยั้งการทำงานของปั๊มขับยา CCCP หรือ PAβN โดยสรุป ยีน aac(6’)-Ib-cr เป็นยีน PMQR ที่พบมากที่สุด ยีน qnr ที่พบมากที่สุดคือ qnrS และไม่มีสายพันธุ์ใดที่มียีน qnrA qnrC และ qnrD ปั๊มขับยาชนิด AcrAB/TolC เป็นหนึ่งในกลไกหลักที่มีส่วนในการดื้อต่อยา ciprofloxacin ในกลุ่ม UPEC ที่แยกได้ในงานวิจัยนี้ การดื้อยาแบบ PMQR และ การขับยาออกโดยปั๊มชนิด AcrAB/TolC อาจไม่ใช่กลไกหลักของการดื้อยาในกลุ่ม FQs ดังนั้นการศึกษาเพิ่มเติมจึงจำเป็นต้องตรวจสอบการกลายพันธุ์ที่ตำแหน่งเป้าหมายของเอนไซม์ DNA gyrase หรือ topoisomerase IV |
metadata.dc.description.other-abstract: | Fluoroquinolones (FQs) are widely used in patients for the treatment of urinary tract infections (UTIs). Recently, the high prevalence of FQs resistance among uropathogenic Escherichia coli (UPEC) in Thailand have been reported. The aims of this study were to investigate the prevalence of PMQR genes and to detect the phenotype and genotype of efflux activity among the FQs-resistant UPEC. A total of 131 non-duplicate strains of FQs-resistant E. coli isolated from patients with UTI were obtained. Broth microdilution assays showed high-level CIP resistance in 82.5% of the isolates. The thirty-seven of the isolates had at least one PMQR gene identified: aac(6’)lb-cr (22.9%), qnrS (7.6%), and qnrB (0.8%), however, qnrA, qnrC, qnrD, oqxAB, and qepA were not identified in any isolates tested. Co-carriage of acc(6’)-lb-cr with qnrS was the most predominant accounting for 8.1% of all the isolates. PCR assay for acrA, acrB, and TolC gene demonstrated that all ciprofloxacin-resistant isolates carried these genes coding the protein of AcrAB/TolC efflux system. Among these isolates, 33 strains (25.2%) showed 4 to 64-fold reduction in MICs after using CCCP or PAβN as the efflux pump inhibitors. In conclusion, the aac(6’)-Ib-cr gene was the most prevalent PMQR genes. The most common qnr gene was qnrS, and none of the strains contained qnrA, qnrC, and qnrD. The AcrAB/TolC efflux system is one of the principal mechanisms contribute in ciprofloxacin resistance among UPEC isolates. The PMQR and AcrAB/TolC efflux system are not the main mechanism of FQs resistance, therefore the further studies are required to investigate the target site mutations of DNA gyrase or topoisomerase IV enzymes |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2524 |
metadata.dc.type: | Other |