https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2548
Title: | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย บทบาทของจำนวนชุดดีเอ็นเอของยีน MDR1 และ ABCG2 ต่อการพยากรณ์โรคในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมชาวไทยที่รักษาด้วยเคมีบำบัด |
Other Titles: | Role of MDR1 and ABCG2 copy number variation on the prognosis of Thai breast cancer patients treated with chemotherapy |
Authors: | ธเนศ โสภณนิธิประเสริฐ |
Keywords: | มะเร็งเต้านม -- การรักษาด้วยเคมี -- วิจัย;เต้านม -- มะเร็ง -- เคมีบำบัด;ยีน -- มะเร็งเต้านม -- การวิเคราะห์ -- วิจัย |
Issue Date: | 2565 |
Publisher: | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | ยีน MDR1 และ ABCG2 มีบทบาทเกี่ยวข้องกับการขนส่งสิ่งแปลกปลอมออกนอกเซลล์ รวมไปถึงยาเคมีบำบัดสาหรับโรคมะเร็งเต้านม งานวิจัยนี้สนใจความหลากหลายจำนวนชุดของยีน MDR1 และ ABCG2 ที่เกี่ยวข้องต่อการเกิดโรคและพยาธิสภาพทางคลินิกของโรคมะเร็งเต้านม ทาการศึกษาจากตัวอย่างดีเอ็นเอในกลุ่มควบคุมและกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งเต้านมจำนวน 162 ราย และ 126 ราย ตามลำดับ ทดสอบจานวนชุดของยีนด้วยเทคนิค realtime PCR วิเคราะห์จานวนชุดของยีนด้วยวิธี ΔCt ทาการวิเคราะห์ทางสถิติเปรียบเทียบความแปรผันกับพยาธิสภาพทางคลินิกของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมโดยใช้สถิติทดสอบ Chi-square และหาความสัมพันธ์ต่ออัตราการอยู่รอดของผู้ป่วยโดยใช้สถิติทดสอบ Kaplan-Meier survival ผลการทดสอบความหลากหลายจานวนชุดของยีนพบว่า ความหลากหลายของยีน ABCG2 แบบ >1/1 ในกลุ่มควบคุม เป็นปัจจัยป้องกันในการเกิดโรคมะเร็งเต้านม (OR = 0.32; P value = 0.000) โดยที่ความหลากหลายของยีน MDR1 ไม่มีความสัมพันธ์แบบมีนัยสำคัญทางสถิติ ในกลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม พบว่าความหลากหลายยีน MDR1 แบบ >1/1 มีความสัมพันธ์ต่อขนาดก้อนมะเร็งที่มากกว่า 3 เซนติเมตร และสัมพันธ์ต่อการแพร่กระจายของมะเร็ง ในขณะที่ความหลากหลายยีน ABCG2 แบบ >1/1 มีความสัมพันธ์ต่อชนิดตัวรับฮอร์โมนโพรเจสเตอโรนบนเซลล์มะเร็ง และสัมพันธ์ต่อการแพร่กระจายของมะเร็งด้วย การวิเคราะห์อัตราการรอดชีวิตชี้ให้เห็นว่าความหลากหลายยีน MDR1 แบบ >1/1 ไม่มีผลต่ออัตราการรอดชีวิต ในขณะที่หลากหลายยีน ABCG2 แบบ >1/1 สัมพันธ์ต่ออัตราการรอดชีวิตที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้ การตรวจความหลากหลายจำนวนชุดของยีน MDR1 และ ABCG2 จึงสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการพยากรณ์ความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเต้านม และพยากรณ์ลักษณะทางพยาธิสภาพทางคลินิก รวมถึงอัตราการรอดชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมได้ |
metadata.dc.description.other-abstract: | Role of MDR1 and ABCG2 gene is control the efflux of xenobiotics, include chemotherapeutic drug for breast cancer. So, the copy number variation of MDR1 and ABCG2 which correlated to pathogenesis and clinicopathological parameter of breast cancer were focused in this research. Total 162 DNA sample of control and 126 DNA sample of breast cancer patient were collected. The copy number of gene was observed using realtime PCR, then analyse the variation by ΔCt method. The correlations between MDR1 and ABCG2 patients’ copy number variations, the control group, and clinicophathological parameters were determined using Chi-square test. The Kaplan-Meier survival test was used for analyse the correlation between survival rate of patients and copy number variation of both genes. The results indicated that the >1/1 genotype of ABCG2 copy number variation is a protective factor of breast cancer carcinogenesis (OR = 0.32; P value = 0.000), but MDR1 was not. In breast cancer patients, >1/1 genotype of MDR1 is associated with over 3 cm of tumor size and distant metastasis while >1/1 genotype of ABCG2 is associated with progesterone receptor positive and distant metastasis. Survival analysis’s results indicated that >1/1 genotype of ABCG2 was associated with shorter overall survival significantly, while >1/1 genotyp of MDR1 was not. Thus, the determination of MDR1 and ABCG2 copy number variations can use as a prognosis factor for breast cancer pathogenesis, clinicopathological parameter, and survival rate of breast cancer patients potentially |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2548 |
metadata.dc.type: | Other |