https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2564
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | เจตนิพิฐ สังข์วิจิตร | - |
dc.date.issued | 2565 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยสร้างสรรค์บทประพันธ์เพลง เดวิสฟินอมินอน ได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากสถาบันวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างบทประพันธ์รูปแบบวงดนตรีแจ๊สขนาดใหญ่ เพื่อระลึกถึงวาระครบรอบ 30 ปีการเสียชีวิตของ นักดนตรีแจ๊สคนสำคัญในศตวรรษที่ 20 ไมล์ส เดวิส ทั้งยังเป็นการตระหนักถึงความสำคัญของเดวิสเชิงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ดนตรีแจ๊สในมิติดนตรีโมดัลแจ๊สและดนตรีฟิวชันแจ๊สที่เขาได้สร้างสรรค์ไว้ บทประพันธ์มีความยาวประมาณ 10 นาที ประกอบด้วย 3 ท่อน คือ ท่อนที่ 1) สะท้อนมิติดนตรีบีบ็อป ท่อนที่ 2) สะท้อนแนวคิดดนตรีโมดัลแจ๊ส และท่อนที่ 3) สะท้อนแนวคิดดนตรี ฟิวชันแจ๊ส ด้านแนวคิดแนวทานองหลักและการดำเนินคอร์ด สร้างจากแนวคิดการนำตัวเลขเดือนเกิด-วันเกิด-ปีเกิดของเดวิส นำมาเชื่อมโยงเข้ากับตัวโน้ตต่าง ๆ เพื่อสร้างเป็นวัตถุดิบกลุ่มโน้ตหลักและกลุ่มโน้ตหลักเหล่านี้ กลายเป็นวัตถุดิบให้กับการสร้างสรรค์แนวทำนองหลักและการดำเนินคอร์ดผสมผสานแนวคิดทางดนตรีแจ๊สของเดวิสสอดแทรกลงไปในบทประพันธ์ ผลจากการประพันธ์พบว่า บทประพันธ์สามารถบรรลุตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ ทั้งด้านแนวคิดการประพันธ์ตลอดจนการแสดงเผยแพร่ต่อสาธารณชน | en_US |
dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การประพันธ์เพลง | en_US |
dc.subject | ดนตรีแจ๊ซซ์ -- การประพันธ์เพลง | en_US |
dc.subject | วงดนตรีแจ๊ซซ์ | en_US |
dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยสร้างสรรค์ บทประพันธ์เพลง เดวิส ฟินอมินอน | en_US |
dc.title.alternative | Davis Phenomenon | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | Davis Phenomenon is a composition for a full Jazz band, funded by the Research Institute of Rangsit University as part of the ‘Art Creative Research’ project. Its purpose is to mark the 30th anniversary of the passing of Miles Davis, an influential Jazz musician of the 20th century, and as a tribute to his contributions to Modal Jazz and Fusion Jazz. The composition lasts for ten minutes. It contains three parts: Bebop, Modal Jazz, and Fusion Jazz. Melody and Chord Progression were conceived out of Davis’s birthdate, turning them into a set of notes which I employed to conceive the melody and the Chord Progression. Incorporating some of Davis’s musical concepts, the piece accomplishes its twofold purpose: as a tribute to Davis and as a piece for live performance | en_US |