https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2565
Title: | อรรถาธิบายและบทวิเคราะห์ บทประพันธ์เพลงแฟนตาเซียสําหรับวงเครื่องลมกลุ่มห้าและเปียโน |
Other Titles: | Fantasie for wind quintet and piano |
Authors: | วิบูลย์ ตระกูลฮุ้น |
Keywords: | เปียโน -- เพลงและดนตรี;วงเครื่องลม;ดนตรีสากล -- บรรเลง |
Issue Date: | 2566 |
Publisher: | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | งานวิจัยสร้างสรรค์ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อประพันธ์บทเพลงประเภทแฟนตาเซียภายใต้ชื่อ “แฟนตาเซียสําหรับวงเครื่องลมกลุ่มห้าและเปียโน” ซึ่งเป็นบทเพลงสําหรับการวงดนตรีเซมเบอร์ จํานวน 6 เครื่อง ประกอบด้วย ฟลูต โอโบ คลาริเน็ต ฮอร์น บาสซูน และเปียโน บทประพันธ์เพลงนี้ อยู่ภายใต้ระบบดนตรีแบบนีโอโทแนลิตี มีเพียงกระบวนเดียวความยาวประมาณ 10.30 นาที สําหรับ บทเพลงนี้ผู้ประพันธ์เพลงต้องการนําเสนออารมณ์ความรู้สึกและจินตนาการขณะกําลังประพันธ์บท เพลง จึงทําให้บทเพลงมีโครงสร้างอิสระเต็มไปด้วยแรงกระตุ้นและแรงบันดาลใจ อย่างไรก็ตาม บท เพลงนี้มีวัตถุดิบการประพันธ์เพลงจากกลุ่มโน้ตเอ็นคอร์ด (C, E, F, และ G) คอร์ดออกเมนเทดแบบ ฝรั่งเศส คอร์ดมินิชท์ทบเจ็ด และกลุ่มเซต (013) รวมถึงโครงสร้างการดําเนินเสียงประสานโดยไม่ คํานึงถึงบทบาทหน้าที่คอร์ดตามธรรมเนียมปฏิบัติเดิม แต่เลือกใช้คอร์ดอย่างอิสระ เพียงแต่ให้มีโน้ต สมาชิกซ้ําและ/หรือเคลื่อนที่ครึ่งเสียงโครมาติกระหว่างคอร์ดที่ดําเนินต่อเนื่องกัน วัตถุดิบสําหรับการ ประพันธ์เพลงเหล่านี้ถูกนําไปพัฒนาเป็นแนวทํานองสําคัญและโมทีฟต่าง ๆ รวมถึงนําไปใช้ในการ เคลื่อนที่แบบครึ่งเสียงโครมาติก ความสัมพันธ์ขั้นคู่ 4-5 และทรัยโทน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโมทีฟของ กลุ่มโน้ต 3 ตัว ที่กระจายอยู่ทั่วทั้งบทประพันธ์เพลง นอกจากนี้ มีการเปลี่ยนอัตราจังหวะและ ความเร็วจังหวะบ่อยครั้ง อีกทั้งบางบริเวณใช้เทคนิคลักษณะหลากอัตราจังหวะและลักษณะแบบ หลากจังหวะร่วมด้วย |
metadata.dc.description.other-abstract: | The main objective of this creative research is to compose "Fantasie for Wind Quintet and Piano," which is a chamber ensemble of six instruments, including flute, oboe, clarinet, horn, bassoon, and piano. The composition is neo-tonality within a single movement, 10.30 minutes in length. The piece proposes to represent the composer's emotions and creative output that is expressed in his work while he is composing. Therefore, the composition is rather free in form and inspiration. However, there are some main raw materials like pre-composition ideas used in this work-a group of the notes C-E-F#-B called N Chord, French augmented sixth, diminished seventh chord, and set (013). In addition, a harmonic progression is used without considering traditional harmony. It only requires at least one common note and/or semitone intervals between successive chords. These raw materials are transformed into melodic statements and motives. Furthermore, the major elements used in this work are chromatic motion, fourth/fifth intervals, and tritone, including the 3-note motive and its developments that are pervasive throughout the whole piece. The composition techniques also contain alternating meter and tempo, and also some parts of polymeter and polyrhythm |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2565 |
metadata.dc.type: | Other |