Title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การศึกษาสำรับอาหารไทยและการพัฒนาสำรับอาหารไทยภาคกลางเพื่อสุขภาพ
Other Titles: Study and development of health central Thai traditional food set menus
Authors: ธีรกัญญา ตั้งสุวรรณรังษี
วัลลภา โพธาสินธ์
Keywords: อาหารไทย (ภาคกลาง);อาหารไทย;การปรุงอาหาร -- ไทย (ภาคกลาง);อาหารเพื่อสุขภาพ -- แง่โภชนาการ
Issue Date: 2566
Publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาสำรับอาหารไทยและการพัฒนาสำรับอาหารไทยภาคกลางเพื่อสุขภาพมีวัตถุประสงค์เพื่อ เพื่อพัฒนาสำรับอาหารไทยภาคกลาง ให้มีปริมาณน้ำตาล ไขมัน โซเดียม และใยอาหาร เป็นตามเกณฑ์ทางโภชนาการ และ ศึกษาการยอมรับของสำรับอาหารไทยภาคกลางเพื่อสุขภาพที่ได้พัฒนา โดยทำการ พัฒนาสำรับอาหารไทยภาคกลางเพื่อสุขภาพ 4 ประเภท ได้แก่ อาหารประเภทแกง ผัด ยำ และเครื่องจิ้ม อย่างละ 3 เมนู โดยทำการปรับเปลี่ยนเครื่องปรุงรสมาใช้เครื่องปรุงรสเพื่อสุขภาพ ผลการศึกษาพบว่า เมนู อาหารไทยภาคกลางเพื่อสุขภาพที่พัฒนามีค่าพลังงานอยู่ในช่วง 72.52 266.20 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต 1.48 13.49 กรัม โปรตีน 2.97 35.70 กรัม ไขมัน 0.38 5.66 กรัม น้ำตาล 0.10 5.36 กรัม โซเดียม 163.83 1,250.34 มิลลิกรัม และใยอาหาร 1.84 3.27 กรัม นอกจากนี้ ผู้ทดสอบชิมยอมรับและพึงพอใจเมนูอาหารไทยภาคกลางเพื่อสุขภาพ ที่มีการปรับสูตรเพื่อลดน้ำตาล ไขมัน และโซเดียมในเมนูที่พัฒนาขึ้น โดยสูตรที่พัฒนามีคะแนนเฉลี่ยด้านความชอบโดยรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 5.12 7.04 คะแนน ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่แสดงให้เห็นว่าผู้ทดสอบชิมให้การยอมรับต่อสำรับอาหารไทยเพื่อสุขภาพที่ถูกพัฒนา
metadata.dc.description.other-abstract: Study and development of health central Thai traditional food set menus aims to develop the central Thai traditional food. The amount of sugar, fat, sodium and dietary fiber is according to the nutritional criteria. and to study the acceptance of central Thai food recipes for developed health. By developing 4 types of healthy central Thai dishes, including 3 menus each of curry, stir-fry, salad and Thai dipping sauce. This study were changing the general seasoning to use healthy seasoning. The study found that the developed Thai traditional food contained energy values in the range of 72.52 266.20 kcal, carbohydrates 1.48 13.49 g, protein 2.97 35.70 g, fat 0.38 5.66 g, sugar 0.10 5.36 g, sodium 163.83 1,250.34 mg, and dietary fiber 1.84 ––. 3.27 g. In addition, the panelists accepted and satisfied with the healthy central Thai food. The recipe has been adjusted to reduce sugar, fat and sodium in the developed menu. The developed recipe had an overall average score of liking, ranging from 5.12 to 7.047.04, which was in the criteria indicating that the panelists accepted the developed healthy Thai food recipe
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2575
metadata.dc.type: Other