DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณกมล จันทร์สม-
dc.contributor.advisor: วีรศักดิ์ ประเสริฐชูวงศ์-
dc.contributor.author: เอมมิกา พะนิรัมย์-
dc.date.issued: 2566-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพื่อศึกษาการรับรู้ตราสินค้า ภาพลักษณ์ตราสินค้าความเชื่อใจ และการรับรู้คุณค่าที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้า และบริการออนไลน์ของผู้บริโภคในจังหวัดสุรินทร์วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างใช้ในการศึกษา ผู้วิจียใช้การเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบไม่อาศัยความน่าจะเป็น (Nonprobability Sampling) โดยใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive sampling ) โดยพิจารณาจากกลุ่มผู้บริโภคที่อาศัยอยู่ในจังหวัด สุรินทร์ ที่ทำการซื้อสินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์ในแพลตฟอร์มต่าง ๆ จำนวน 400 คนการวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติ ได้แก่ ความถี่ (Frequency) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และใช้สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ(Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุของผู้ตอบ แบบสอบถามส่วนใหญ่ ต่ำกว่าหรือเท่ากับ 20 ปี มีสถานภาพสมรสของผู้ตอบแบบสอบถามส่วน คือ โสด ระดับการศึกษาของผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ คือ ปริญญาตรี อาชีพของผู้ตอบ แบบสอบถามส่วนใหญ่ คือ นักเรียน หรือนักศึกษา มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนของผู้ตอบแบบสอบถาม ส่วนใหญ่ คือ 15,000 - 25,000 บาท เมื่อทดสอบสมมติฐานพบวา่ การรับรู้ตราสินค้าภาพลักษณ์ตรา สินค้า ความเชื่อใจ และการรับรู้คุณค่ามีอิทธิพลต่อการตดั สินใจซื้อสินค้าและบริการออนไลน์ของ ผู้บริโภคในจังหวัดสุรินทร์อยา่งมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ตราสินค้า -- ความพอใจของผู้บริโภค -- วิจัย
dc.subject: พฤติกรรมผู้บริโภค -- ไทย -- สุรินทร์
dc.subject: สินค้า -- ความพอใจของผู้บริโภค -- วิจัย
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการออนไลน์ของผู้บริโภคในจังหวัดสุรินทร์
dc.title.alternative: Factors affecting consumers' online purchase decision in Surin Province
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This study aims to investigate the factors influencing consumers' online purchase decision in Surin Province, including brand awareness, brand image, trust, and perceived value. Nonprobability sampling, specifically purposive sampling, was used to select a sample of 400 consumers residing in Surin Province who had made online purchases through various online platforms. The data were analyzed using statistical techniques such as frequency, percentage, mean, standard deviation, and multiple regression analysis. The findings of the study revealed that the majority of respondents were female, with an age of 20 years or younger. Most respondents were single and had a bachelor's degree. The predominant occupation was students, and the average monthly income ranged from 15,000 to 25,000 baht. The results of the regression analysis indicated that brand awareness, brand image, trust, and perceived value significantly influenced consumers' online purchase decision in Surin Province at a significance level of 0.05
dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ